Phản ứng của quan chức Mỹ về Thông điệp Liên bang 2019 của ông Trump

Sáng ngày 6/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2019, bản thông điệp Liên bang lần này đã nhận được phản ứng tích cực của nhiều thành viên nội các, trong khi vấp phải sự chỉ trích từ phía đảng Dân chủ đối lập.

Tổng thống Mỹ Trump đọc thông điệp liên bang 2019

Sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc bài diễn văn kéo dài hơn 80 phút tại lưỡng viện Quốc hội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng trong 2 năm đầu cầm quyền, Tổng thống Trump đã củng cố nước Mỹ về đối nội và đối ngoại, theo đó đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu và tái khẳng định vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định các chính sách hỗ trợ người lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tổng thống Trump mang lại mức lương cao hơn cho người lao động Mỹ và giúp đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker cho rằng Thông điệp Liên bang 2019 của người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra một tầm nhìn đầy hy vọng và lạc quan cho nước Mỹ. Theo ông, một nước Mỹ với khu vực biên giới phía Nam an toàn hơn sẽ là một nước Mỹ ít tội phạm hơn, ít tệ nạn ma túy hơn và mang lại mức tiền lương tốt hơn cho người lao động.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Thương mại Wilber Ross cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, các chính sách sẽ mang lại hy vọng cho những người lao động Mỹ bị bỏ quên. Theo ông Ross, các chính sách đối ngoại và quốc phòng mạnh mẽ của ông Trump sẽ khôi phục vị thế dẫn đầu của Mỹ trên trường quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang 2019

Tuy nhiên, Thông điệp Liên bang 2019 của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Dân chủ.

Bà Stacey Abrams, một chính khách của đảng Dân chủ, được đảng này lựa chọn phát biểu phản ứng về Thông điệp Liên bang 2019. 

Phát biểu tại Atlanta, bà Abrams chỉ trích chính sách thuế được áp dụng vào năm 2017 cũng như chính sách nhập cư cứng rắn gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump khi cho rằng nước Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn đó chính là nhờ những người nhập cư chứ không phải là bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico. Bà Abrams cũng khẳng định mặc dù cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể đã đưa ra kế hoạch cho người nhập cư, nhưng chính quyền Tổng thống Trump lại chọn lựa chính sách chia tách trẻ em ra khỏi gia đình của chúng.

Trong bài phát biểu của mình, bà Abrams cũng lên tiếng chỉ trích nạn phân biệt chủng tộc và cho rằng những kẻ phân biệt chủng tộc cần phải chịu trách nhiệm cho dù thuộc bất cứ tầng lớp nào. Ngoài ra, bà Abrams cũng lên tiếng bảo vệ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe với giá cả phù hợp, cũng như kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng và đưa ra hành động nhanh chóng đối với việc biến đối khí hậu. Đây sẽ là những vấn đề trọng tâm của các cuộc tranh luận trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020.

Trong phát biểu phản bác của đảng Dân chủ, nghị sĩ Stacey Abrams chỉ trích ông Trump gây ra tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong thời gian dài nhất trong lịch sử. Bà cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã phớt lờ người dân Mỹ và các giá trị của nước Mỹ.

Trong diễn văn Thông điệp Liên bang dài hơn 80 phút được phát sóng trực tiếp trên truyền hình trước hàng triệu người dân Mỹ, Tổng thống Trump đã kêu gọi một kỷ nguyên hợp tác mới nhằm phá vỡ "hàng thập kỷ" bế tắc chính trị ở Mỹ. Ông đề cập nhiều vấn đề trong nước và quốc tế đang được quan tâm như tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, vấn đề chăm sóc sức khỏe hay các dự án cơ sở hạ tầng, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, vấn đề Triều Tiên với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, cuộc chiến ở Afghanistan...

Bản Thông điệp Liên bang được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump bước vào nửa cuối của nhiệm kỳ đầu tiên của ông với những thách thức lớn, trong đó có cuộc điều tra kéo dài của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối quan hệ giữa nhóm vận động tranh cử tổng thống của ông năm 2016 với Nga, các cuộc điều tra của phe Dân chủ ở Hạ viện cũng như cuộc đàm phán thương mại đầy khó khăn với Trung Quốc cùng nhiều vấn đề khác.

Điều này sẽ khiến Tổng thống Trump sẽ phải chịu sức ép rất lớn cũng như phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp sẽ diễn ra vào cuối năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều