Phần tử IS đang tập trung lại, chuẩn bị đánh lớn ở Syria?

Theo một nguồn tin giấu tên, các phần tử IS đang tập trung ở Syria để bắt đầu các cuộc phản công mới, nhằm vào quân chính phủ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Theo nguồn tin này, quân đội Syria cũng đã biết được kế hoạch các phần tử tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở nhiều khu vực khác nhau, trong đó có khu vực phía tây tỉnh Homs, al-Mayadeen (thuộc tỉnh Deir ez-Zor) và tỉnh Raqqa.

IS đang xuất hiện trở lại?

Không chỉ có vậy, các đơn vị nằm vùng của IS cũng đã đẩy nhanh tần suất tấn công nhằm vào quân chính phủ và SDF, chủ yếu tại các khu vực như al-Raqqa, al-Shaddadi, Palmyra , al-Mayadeen và al-Sukhneh. Ngoài ra, nguồn tin giấu tên cũng cho biết, các nhóm khủng bố này đã thu thập rất nhiều vũ khí sau các cuộc tập kích. Dự kiến, IS sẽ thực hiện những chiến dịch lớn vào những tuần tới.

Hiện tại, quân đội Syria đã nhiều lần trở thành nạn nhân của những cuộc tập kích của IS tại miền trung Syria. Mặc dù quân chính phủ đã chủ động đưa quân tiếp viện, nhưng vẫn phải chịu tổn thất. Lí do, các phần tử IS thực hiện hoạt động tấn công vào buổi đêm, chúng có thể rút ra ngoài sa mạc và thoát khỏi tầm nhìn của các binh lính Syria nên .

Ví dụ, tại thành phố Raqqa, IS đã thực hiện nhiều cuộc phục kích nhằm phá hoại các khu vực tại đây, buộc SDF phải tăng cường phòng bị. Mặc dù IS hiện chỉ còn kiểm soát một phần nhỏ lãnh thổ ở Syria, song chúng vẫn có đủ nhân lực để đánh chiếm những thị trấn và lợi dụng việc các thế lực ở Syria giao tranh lẫn nhau để vùng lên.

Trong khi đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ - láng giềng của Syria tiếp tục thực hiện những chiến dịch quân sự ở khu vực Thung lũng sông Euphrates, SDF sẽ buộc phải điều quân để đối phó với hiểm họa kép ngày càng lớn này. Nếu vậy, IS có thể sẽ có cơ hội xuất hiện trở lại, ở những khu vực hiện do SDF kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều