Phấn đấu xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn tỉnh nông thôn mới vào năm 2023

Đầu tháng 11/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tổ chức hội nghị triển khai Đề án xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn tỉnh nông thôn mới. Phấn đấu xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì hội nghị (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Ủy viên BTV Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tại hội nghị, Văn phòng Nông thôn mới (NTM) tỉnh đã có dự thảo Đề án tổng thể về xây dựng Hà Tĩnh đạt tỉnh NTM giai đoạn 2020 – 2025 và Đề án 2 huyện đạt chuẩn NTM là Cẩm Xuyên và Hương Sơn.

Theo đó, trong 10 năm qua, Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM. Huy động được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc tạo sự đồng thuận cao, đạt kết quả tốt. Có hai huyện đã và đang được công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có thêm 3 huyện Đức Thọ, Lộc Hà, Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM; đến 2021 có thêm 2 huyện Cẩm Xuyên, Hương Sơn và phấn đấu đến năm 2023 có 100% huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bên cạnh đó, Đề án phấn đấu 2 huyện Cẩm Xuyên, Hương Sơn đạt chuẩn NTM cũng được các địa phương nghiên cứu kỹ, bám theo các quy định, đánh giá đúng thực trạng, xác định lộ trình, cân đối nguồn lực thực hiện.

Tổng nguồn vốn để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo đề án đối với huyện Cẩm Xuyên là 714.224 triệu đồng; đối với huyện Hương Sơn là 620.097 triệu đồng.

Nếu tập trung cao, có giải pháp huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện hiệu quả, thì 2 huyện Hương Sơn và Cẩm Xuyên có thể hoàn thành huyện NTM trong năm 2021.

Tại hội nghị, đại biểu các huyện Cẩm Xuyên, Hương Sơn đều bày tỏ quyết tâm cao trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2021.

Theo Chánh Văn phòng NTM Trần Huy Oánh, huyện Hương Sơn và Cẩm Xuyên có thể hoàn thành huyện NTM trong năm 2021 (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với các địa phương này là tiêu chí giao thông, xử lý môi trường (xử lý rác thải, nước thải). Vì vậy, các địa phương cũng đề xuất tỉnh quan tâm, tạo cơ chế hỗ trợ thêm nguồn lực.

Trước đó, ngày 9/9/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 319/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, trong đó có nội dung chọn Hà Tĩnh làm tỉnh điểm xây dựng NTM.

Thực hiện thông báo 319/TB-VPCP, Văn phòng NTM tỉnh dự thảo bước đầu Bộ tiêu chí tỉnh đạt chuẩn NTM như sau: Có 100% huyện, thành phố, thị xã đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó có 10% huyện đạt kiểu mẫu điển hình về các lĩnh vực.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều