Phạm Công Danh bị tuyên án 20 năm tù, một số bị cáo được trả tự do tại tòa

Ngày 6/8, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Do sức khỏe yếu nên phải 10' sau khi HĐXX đọc bản án, Phạm Công Danh mới được đưa ra phòng xử.

Sau khi nhận định về hành vi của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trầm Bê (nguyên Chủ tịch HĐTV Sacombank) nhận 4 năm tù.

Trong khi đó, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị 10 năm tù, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị 3 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 22 năm tù.

Bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) nhận 10 năm tù, tổng hợp hai bản án là 30 năm tù.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban kiểm soát VNCB) nhận 5 năm tù, cộng với bản án trước là 14 năm tù.

Bị cáo Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh) nhận 4 năm tù, tổng hợp bản án trước là 11 năm tù.

Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) nhận án 3 năm tù. Bị cáo Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ Lộc Việt) nhận 4 năm tù.

Ngoài ra, 36 bị cáo còn lại cũng bị tuyên từ 2-4 năm tù hoặc cho hưởng án treo. Một số bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Trầm Bê và các bị cáo nghe HĐXX tuyên án sáng ngày 6/8.

Trước đó trong phần luận tội, đại diện VKS nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trầm Bê bị đề nghị mức án 4 – 5 năm tù. Bị cáo Phan Thành Mai bị đề nghị 12 – 14 năm tù. Bị cáo Hoàng Đình Quyết bị đề nghị 2 – 3 năm tù. Bị cáo Mai Hữu Khương bị đề nghị 10-12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn bị đề nghị 5 – 6 năm tù. Bị cáo Phan Minh Tùng bị đề nghị 4 – 5năm tù. Bị cáo Phan Huy Khang bị đề nghị 3 – 4 năm tù. Bị cáo Nguyễn Việt Hà bị đề nghị 6 – 7 năm tù.

Ngoài ra, 36 bị cáo cũng bị đề nghị từ 2-5 năm tù hoặc cho hưởng án treo.

Tuy nhiên qua phần tranh luận tại tòa sau đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xem xét đối với các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang… vì khai báo thành khẩn, đồng thời từng có nhiều đóng góp cho xã hội.

Các bị cáo trong vụ án.

Khi nói lời sau cùng, ông Danh xin HĐXX giảm án cho tất cả các bị cáo, bởi vì tin ông nên họ mới rơi vào hoàn cảnh này. Khi tham gia mọi người đều tin vào đề án tái cơ cấu, tin rằng ngân hàng sẽ vượt qua được, nhưng thực tế không như vậy.

Nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục xin HĐXX tạo điều kiện để khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại vụ án bởi hiện nay có nhiều bạn bè, đối tác xin hợp tác.

Trong khi đó, ông Trầm Bê đề nghị HĐXX cho hưởng hình phạt nhẹ để sớm hòa nhập lại xã hội.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây Dựng, Phạm Công Danh cần tiền nhưng do quy định nên không thể trực tiếp vay tiền từ ngân hàng này, do vậy, ông Danh chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh dùng 29 Công ty do chính ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ vay tại Sacombank, TP Bank, BIDV số tiền 6.126 tỷ đồng.

Sau đó, ông Danh dùng tiền của VNCB gửi sang các ngân hàng này để bảo lãnh cho khoản vay của các công ty. Tuy nhiên, do các công ty không thực hiện phương án kinh doanh như cam kết nên không có khả năng trả nợ.

Trong khi đó, VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty này thế chấp, cầm cố tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh. Các hoạt động này khiến VNCB bị thiệt hại tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều