PGĐ Sở Y tế Hà Nội: Nhiều người ở Hà Nội chủ quan không đeo khẩu trang

Chiều 19/2, tại hội nghị phòng, chống bệnh Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, đường phố Hà Nội mấy ngày gần đây đã đông hơn, có những chỗ nhộn nhịp nhưng nhiều người không đeo khẩu trang.

Nhiều người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 15 giờ ngày 19/2 Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Theo đó, số trường hợp giám sát tại BV và cộng đồng cụ thể: Giám sát tại BV 74 trường hợp nghi nhiễm vi-rút Covid-19, trong đó 7 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 39 trường hợp đến từ vùng khác của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc hoặc người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng: Lũy tích 2.012 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở, nơi cư trú; Đã có 1.633 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 57 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe.

Nhận định tình hình dịch qua diễn biến tại Trung Quốc, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, dịch vẫn có diễn biến phức tạp, số ca mắc tuy có giảm nhưng không ổn định và số ca tử vong vẫn ở mức cao.

“Nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu, nhất là tại một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản do tình trạng đi lại, giao thương, du lịch giữa các nước”, Phó giám đóc Sở Y tế nói.

 Đặc biệt, tại Việt Nam, số lượng ca mắc duy trì ở mức 16 trường hợp, tuy nhiên từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới. Có thể nói, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay đang được kiểm soát tốt, nhưng cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong đó kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý, những ngày gần đây người dân Hà Nội đã ra đường, có những chỗ nhộn nhịp nhưng nhiều người không đeo khẩu trang, như thế không nên.

 “Không nên lúc quá lo lắng, lúc lại quá chủ quan”, ông Hạnh nói và cho biết thêm “qua công tác kiểm tra cho thấy ở nơi này, nơi khác còn sự chủ quan vì thế ông Hạnh đề nghị các đoàn công tác tăng cường kiểm tra, đôn đốc”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, các đơn vị phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thấu hiểu, tự giác. Khi phát hiện dấu hiệu của dịch bệnh thì chủ động thông tin cho cơ sở y tế từ phường, quận đến TP để được các cơ quan y tế chăm sóc kịp thời; kiểm tra người bệnh từ vùng nào đến để khoanh vùng, cách ly.

Đồng thời, phối hợp với các hãng hàng không trả lời tất cả hành khách Việt Nam  cũng như khách nước ngoài, nếu điểm đầu xuất phát từ vùng dịch và đến Việt Nam thì phải thông báo cho chính quyền TP để kiểm tra ra ngay lịch trình.

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân dù đi qua nước nào nhưng đã từng đi qua Vũ Hán hay vùng dịch bệnh đều phải tự giác khai báo, thực hiện các biện pháp cách ly tại cộng đồng.

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh tới các sở, ban, ngành, những nội dung đã phổ biến trong các cuộc họp trước, đó là vẫn triển khai tiếp và trên tinh thần quyết liệt, không chủ quan.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều