Petrolimex: Giá xăng dầu là minh bạch nhất

Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng, riêng lĩnh vực xăng dầu, giá cả là minh bạch nhất hiện nay.

Tại cuộc họp báo ra mắt Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) sáng 13/3, ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT Petrolimex – đơn vị đang chi phối trên 60% thị phần xăng dầu cả nước cho biết, giá cả xăng dầu bán ở Việt Nam từ lâu vẫn thực hiện theo đúng các quy định, Nghị định 84 của Chính phủ.

Nghị định 84 quy định về giá và chi phí kinh doanh xăng dầu và doanh nghiệp phải tuân thủ. Giá xăng dầu phụ thuộc vào giá thế giới, tỷ giá và sắc thuế. Theo ông Bảo, phí kinh doanh xăng dầu 600 đồn/ lít là không đủ. Ngoài ra, hiện tại giá xăng dầu thế giới không ai tiên đoán được sẽ biến động ra sao.

Sở dĩ thời gian qua giá xăng dầu ở Việt Nam vẫn chưa minh bạch như dư luận vẫn đặt câu hỏi là do chúng ta phụ thuộc 100% vào giá dầu thế giới, mà bản thân giá này không minh bạch. 

"Cái gì đã phụ thuộc thì chúng ta không thể tự quyết định được. Giá thế giới cũng là cái mà từ trước đến nay chúng ta không thể đánh giá và phân tích được. Nhưng đó là cuộc chơi và một khi đã tham gia, hội nhập thì phải chấp nhận "- ông Bảo phân bua.

Petrolimex: Giá xăng dầu là minh bạch nhất - ảnh 1
Lãnh đạo Petrolimex khẳng định, giá xăng dầu ở Việt Nam là minh bạch nhất trong các loại hàng

Bên cạnh đó, cơ chế điều hành giá xăng dầu còn nhiều bất cập liên quan đến việc xác định giá cơ sở, các chi phí định mức kinh doanh xăng dầu, chính sách thuế… khiến giá xăng dầu trong nước nhiều khi không phù hợp với diễn biến giá thế giới, dẫn đến thiệt hại đối với người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Ông Bảo cũng bày tỏ hy vọng, với sự ra đời của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) thị trường xăng dầu Việt Nam sẽ minh bạch hơn.

Cũng liên quan tới tính minh bạch của giá xăng dầu, Chủ tịch VINPA ông Phan Thế Ruệ cho rằng, sự ra đời của Hiệp hội có muộn hơn so với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, sắp tới chúng ta phải tập trung vào sửa đổi một số cơ chế chính sách, đặc biệt là Nghị định 84 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu. Vì thế, VINPA sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp xăng dầu với xã hội, bảo vệ các doanh nghiệp xăng dầu trong hiệp hội trên cơ sở pháp luật, đảm bảo an ninh năng lượng, lợi ích quốc gia.

Chủ tịch VINPA cũng tiết lộ, ngay sau khi thành lập VINPA sẽ kiến nghị với cơ quan quản lý về định mức chi phí kinh doanh đối với các đầu mối nhập khẩu, hoa hồng với các đại lý bán lẻ để góp phần đảm bảo thị trường xăng dầu trong nước hoạt động lành mạnh. Đồng thời VINPA sẽ tham gia với các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo chất lượng xăng dầu theo tiêu chuẩn quốc gia, chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu và kinh doanh xăng dầu tạm nhập, tái xuất.

Hoài Anh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.