Pakistan: Phiến quân Hồi giáo xả súng vào trường học, 20 người chết

Theo lời kể của nhân chứng, Trường Đại học Bacha Khan nằm ở tỉnh Charsadda, phía Tây Bắc Pakistan đã bị những tay súng Hồi giáo cực đoan tấn công làm ít nhất 20 sinh viên thiệt mạng.

Ông Bilal Faizi, phát ngôn viên của cơ quan an ninh địa phương cho biết, bên trong trường vẫn còn có người chết và chiến dịch tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục. Sương mù và tầm nhìn hạn chế một phần đã khiến lực lượng an ninh gặp khó khăn.

Pakistan: Phiến quân Hồi giáo xả súng vào trường học, 20 người chết - ảnh 1
Một nạn nhân của vụ tấn công trường Bacha Khan được các nhân viên y tế đưa đến bệnh viện.

Sau đó, phát ngôn viên quân đội Pakistan là tướng Asim Bajwa viết trên trang Twitter của mình rằng, cả bốn tay súng đã bị tiêu diệt và quân đội đã giành lại kiểm soát tất cả các khu nhà trong trường. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Trường đại học này được thành lập vào năm 2012, được lấy tên của vị anh hùng dân tộc Pakistan Abdul Ghaffar Khan, còn được gọi là Bacha Khan. Ngày 20/1 là lễ kỷ niệm 28 năm ngày mất của ông, và nhiều người đã có mặt tại trường để tri ân nhà hoạt động cách mạng này.

Sau khi vụ việc này xảy ra, Văn phòng Thủ tướng Pakistan đưa ra thông báo: “Thủ tướng Muhammad Nawaz Sharif tiếc tương sâu sắc đối với vụ khủng bộ xảy ra tại Trường Đại học Bacha Khan ở tỉnh Charsadda, nơi đã có nhiều sinh mạng đã bị cướp đi và nhiều người khác bị thương. Thủ tướng lên án hành động đê hèn này của quân khủng bố và nói rằng những kẻ giết hại sinh viên và thường dân vô tội là những kẻ không có đức tin và không có tư cách đại diện cho tôn giáo”.

Thông báo kết thúc bằng trích dẫn lời nói của Thủ tướng Sharif: “Chúng tôi sẽ quyết tâm diệt trừ mầm mống khủng bố khỏi quốc gia này. Những hi sinh và mất mát của người dân Pakistan không phải là vô ích”. Hiện ông Sharif đang có mặt tại Zurich (Thụy Sĩ) để hội đàm về vấn đề Syria.

Trong khi đó, chủ tịch đảng đối lập Tehreek-e-Insaf là ông Imran Khan đã lên án vụ khủng bố này. “Đích thân tôi sẽ đến Charsadda và điều tra sự việc. Tất cả chúng ta đều một lòng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố”, ông Khan trả lời trước báo giới.

Trong những ngày vừa qua, phiến quân Hồi giao cực đoan đã đẩy mạnh hoạt động của mình trong khu vực. Một vụ tấn công vào khu vực Khyber, phía Tây thành phố Peshawar (Pakistan) giáp ranh Afghanistan đã khiến 10 người chết và 36 người khác bị thương.

Trường Đại học Bacha Khan cũng nằm cách một trường phổ thông ở Peshawar, nơi một nhóm phiến quân Taliban đã tấn công vào tháng 12/2014, khiến 145 người thiệt mạng, trong đó có 132 trẻ em và hiệu trưởng của trường.

 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều