OSCE: Có bên thứ ba ở Ukraine phá vỡ thoả thuận ngừng bắn

Các thoả thuận ngừng bắn mong manh ở miền đông Ukraine đã nhiều lần bị phá vỡ do “một bên thứ ba” không xác định, báo cáo của OSCE – Tổ chức quan sát tình hình ở Ukraine cho biết.

Tổ giám sát đặc biệt của OSCE (SMM) cùng với Trung tâm kiểm soát và điều phối (JCCC) đã tổ chức thực hiện thoả thuận ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và quân ly khai. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau sự sắp xếp đó, lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ bởi “một bên thứ ba”, quan chức Ukraine và Nga có nhiệm vụ làm trung gian cho thoả thuận nói với đại diện của OSCE.

OSCE: Có bên thứ ba ở Ukraine phá vỡ thoả thuận ngừng bắn - ảnh 1

Thành viên tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu OSCE đang thực hiện nhiệm vụ quan sát tình hình Ukraine hôm 10/4/2015. Ảnh: Reuters.

“Theo cả lực lượng vũ trang Ukraine và phía các sĩ quan Nga tại các điểm quan sát, một bên thứ ba không xác định đã kích động cả hai bên”, báo cáo thường nhật của OSCE nói.

“SMM chứng kiến những đợt bắn súng cối và súng máy lẻ tẻ bắt đầu trong vòng một vài phút sau khi thời điểm thoả thuận ngừng bắn bắt đầu”, báo cáo khẳng định. SMM không đề cập đến nơi các vụ nổ sung diễn ra, cũng không có tên thủ phạm gây ra sự khiêu khích này.

Cuối cùng, Kiev và quân ly khai đã đảm bảo sẽ mở cửa cho lệnh ngừng bắn vào buổi chiều giờ địa phương, mặc dù quanh Donetsk, tiếng súng rời rạc vẫn tiếp tục trong suốt cả ngày. OSCE đã xác định có khoảng 18 trường hợp các hành vi vi phạm thoả thuận ngừng bắn trong ngày.

Đại diện thường trực của Cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk, Dennis Pushilin, tin rằng bên thứ ba cố tình gây rối có thể là các lực lượng theo chủ nghĩa phát xít, do tư nhân tài trợ và không hẳn do Kiev lãnh đạo. Mặc dù theo nhiều thông tin trước đó, các lực lượng bán quân sự ở Ukraine có tham gia vào cấu trúc của trung tâm chỉ huy, nhưng một số thành phần “bất hảo” nằm ngoài kiểm soát vẫn có thể tồn tại.

“Các tiểu đoàn này chỉ có một nửa là tuân theo chính quyền trung ương. Tất cả những hành động khiêu khích đều xảy ra ở nơi mà tiểu đoàn Azov và Right Sector tập trung. Cụ thể là khu vực Shirokino, sân bay Donetsk và Avdeyevka. Điều này có thể đẩy tình hình đến một cuộc xung đột mới”, Pushilin nói.

Trong khi đó, SMM cũng chứng kiến ​​một số hành vi vi phạm khác như sự hiện diện pháo hạng nặng trong khu vực sẽ trở thành khu phi quân sự sau khi thỏa thuận Minsk 2 được ký kết. Ngoài ra, còn có cả việc sử dụng máy bay giám sát, các màn hình quan sát hành vi vi phạm trong khu vực kiểm soát của cả hai bên trong cuộc xung đột, trong đó có 21 xe tăng Ukraine và sáu khẩu pháo. Bốn khẩu pháo được kéo bởi xe tải và hai xe tăng đã được nhìn thấy trên lãnh thổ mà lực lượng ly khai Donetsk kiểm soát.

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine kéo dài trong suốt năm qua, theo ước tính của Liên Hợp Quốc. Một thoả thuận hoà bình được ký kết hồi tháng Hai với hy vọng cứu vãn tình hình ở Ukraine được đưa ra, nhưng đến nay không có nhiều khả quan khi mà pháo vẫn nổ bất chấp các nỗ lực chấm dứt xung đột.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của hãng Russia Today.
Minh Anh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !