Ông Zelensky sẽ “trảm” Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ukraine?

Cố vấn của Tổng thống mới đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky, ông Dmitry Razumkov tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine với xác suất 99% sẽ không được ở lại chiếc ghế của họ sau lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky sẽ trảm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của kênh truyền hình Newsone về khả năng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ giữ được ghế sau khi ông Zelensky nhậm chức, ông Razumkov nói: "Tôi nghĩ rằng 99% điều này sẽ không xảy ra".

Ông Razumkov cũng nói thêm rằng, sau khi các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao bị “sa thải”, giúp đỡ và chuyển giao các vấn đề "là thiện chí và nghĩa vụ của họ, họ sẽ phải chuyển giao công việc và thông báo cho những người mới".

Ngoài ra, ông Razumkov khẳng định Tổng thống đắc cử Zelensky có kế hoạch sa thải Tổng Công tố Yury Lutsenko và đề xuất một ứng cử viên mới. "Điều duy nhất có thể ảnh hưởng đến kế hoạch này là Quốc hội phản đối sa thải Tổng công tố Yury Lutsenko".

Trước đó, cựu Bộ trưởng tài chính Ukraine, cố vấn cho Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết có thể thay thế ông Lutsenko giữ chức vụ Tổng công tố Ukraine bằng một người trong số các nhà hoạt động chống tham nhũng tích cực.

Quốc hội Ukraine bắt đầu thu thập chữ ký của các đại biểu cho việc sa thải ông Lutsenko, nhưng theo số liệu của Quốc hội, cho đến nay mới thu thập được 19 trong số 150 phiếu cần thiết để xem xét vấn đề này. Về phần mình, ông Lutsenko nói rằng ông thấy không có lý do gì cho việc từ chức của mình.

Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó, hôm 8/5, trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội và đối ngoại của Kiev là chiến thắng tham nhũng và gia nhập NATO, EU.

Ông Zelensky nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, mà là chiến thắng tham nhũng. Phi độc quyền trong lĩnh vực năng lượng, phi tài phiệt hóa trên các phương tiện truyền thông".

Ngoài ra, ông cũng dự định hồi sinh đạo luật về làm giàu bất hợp pháp và lưu ý tới việc cần thông qua đạo luật mới về bầu cử đối với Quốc hội nước này.

Ngày 30/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều