Ông Zelensky bị đề nghị ngồi tù vì sử dụng tiếng Nga?

Cựu đại biểu Quốc hội Ukriane Irina Fahrion tuyên bố hôm 2/4 rằng, ứng cử viên Tổng thống Ukraine - Vladimir Zelensky "phải vào tù" vì sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga.

Cựu đại biểu Quốc hội Ukriane Irina Fahrion

Phản ứng của bà Fahrion liên quan đến bài phát biểu cảm ơn của ông Zelensky đối với cử tri, trong đó ứng viên này nói bằng tiếng Nga.

“Bạn có thể dịch những gì ông ấy nói ông? Tôi không hiểu những gì ông ấy nói. Ông ấy đang sống ở Ukraine, được học ngôn ngữ nhà nước Ukraine!...., không cho phép ông ấy vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine”, bà Irina Fahrion nói.

Trước sự phản đối của một bộ phận nhà báo cho rằng “người dân đã bầu chọn như thế”, ông Zelensky đã đạt kết quả cao trong vòng 1, bà Fahrion đáp trả rằng những cử tri đang ủng hộ ông ấy “tuyên bố chiến tranh”.

“Điều này có nghĩa là với hơn 30% ủng hộ, chúng ta đang bắt đầu một cuộc chiến nghiêm trọng. Và trong cuộc chiến này, chúng ta phải giành chiến thắng, những người Ukraine tự do và tự chủ!”, bà Fahrion kêu gọi.

Trước đó, hãng TASS đưa tin ngày 2/4, đại diện cho êkíp vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, ông Alexander Danilyuk cho biết, lãnh đạo đảng Người phục vụ của Nhân dân Ukraine - ông Zelensky sẵn sàng tổ chức đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu đắc cử Tổng thống.

Trả lời phỏng vấn kênh ICTV của Ukraine, ông Alexander Danilyuk khẳng định: “Ông ấy chắc chắn đã sẵn sàng. Tôi muốn gửi tới những người cho rằng Vladimir Zelensky không đủ năng lực: Hãy thử nhìn vào êkíp của ông ấy và đánh giá năng lực của họ, sau đó sẽ không có thêm nghi vấn nào nữa. Không một ai sẵn sàng tổ chức những cuộc đàm phán khó khăn như thế nếu không có sự chuẩn bị. Nếu chúng ta nói về các cuộc đối thoại giải quyết tình hình ở miền Đông Ukraine, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ sáng kiến khả thi nào trong khuôn khổ tiến trình Minsk”.

Ứng viên Tổng thống Zelensky người sẽ cùng Tổng thống Poroshenko "so găng" tại vòng 2

Ngày 31/3, đông đảo cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này. Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người.

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK) Tetiana Slipachuk, tính tới ngày 2/4, với hơn 99% tổng số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Vladimir Zelensky của đảng "Người phục vụ nhân dân" giành được 30,24% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Petro Poroshenko nhận được 15,93% số phiếu bầu. Về thứ 3 tại vòng một là cựu Thủ tướng Tymoshenko với 13% số phiếu bầu.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới với màn “so găng” của hai ứng cử viên giành số phiếu ủng hộ cao nhất ở vòng 1.

Như vậy với kết quả trên, ông Zelensky và ông Poroshenko sẽ cạnh tranh với nhau tại vòng 2.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều