Ông Trump xuống nước, muốn gặp Tổng thống Iran “vô điều kiện”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani “bất cứ lúc nào và vô điều kiện”.

“Bất cứ khi nào họ muốn. Nếu họ muốn gặp mặt, tôi sẽ làm như vậy. Tôi chắc chắn sẽ gặp gỡ với nhà lãnh đạo Iran nếu họ sẵn sàng làm như vậy”, RT dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên sau cuộc gặp tại Nhà Trắng với Thủ tướng Italy Giuseppe Conti hôm 30/7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Italy Giuseppe Conti tiến hành họp báo chung hôm 30/7. 

Tổng thống Trump và nội các lâu nay có cách tiếp cận cứng rắn với Iran như đe dọa chiến tranh, nhưng sau đó lại hạ giọng và mời gọi Tehran ngồi vào bàn đàm phán. Đây cũng là chính sách ngoại giao mà Mỹ từng thi hành với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Điều đáng nói, hồi tháng Năm, ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời quay trở lại áp đặt lệnh cấm vận với Tehran. Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 30/7, ông Trump đã ám chỉ tới việc có thể tiến hành đàm phán với Iran để tiến tới ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới.

“Nếu chúng tôi có thể cùng hợp tác để đưa ra một điều gì đó có ý nghĩa chứ không phải là một văn bản vớ vẩn như thỏa thuận từng ký kết”, ông Trump nói.

Hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng sức ép cấm vận cũng như đe dọa đối với Iran. Hồi tuần trước, ông Trump đã có những lời đe dọa gửi tới Tổng thống Rouhani thông qua Twitter rằng, “Các người sẽ phải gánh chịu những hậu quả khủng khiếp mà chưa từng phải trải qua trong lịch sử”.

Đây là lời đáp trả của Tổng thống Trump sau khi Tổng thống Rouhani cảnh báo, đối đầu với Iran đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ phải đối diện với “mẹ của các loại chiến tranh”.

“Người Mỹ cần phải hiểu rằng hòa bình với Iran là mẹ của các loại hòa bình, nhưng chiến tranh với Iran lại là mẹ của các loại chiến tranh”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều