Ông Trump "úp mở" về 5 phương án đối phó với vấn đề Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolas Maduro đã thất bại, đồng thời ông khẳng định mình có 5 chiến lược khác nhau để đối phó với vấn đề Venezuela.

Trong một cuộc họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhât Bản) kết thúc, khi được hỏi rằng liệu có phải Mỹ đã mất lợi thế của mình tại Venezuela hay không, ông Trump khẳng định “mọi thứ đều cần thời gian”.

Người dân ủng hộ Tổng thống Maduro biểu tình phản đối ông Trump tại thủ đô Caracas (Venezuela).

“Vấn đề lúc này đó là có rất nhiều người đang rời bỏ Venezuela, và nhiều nơi đang bị bỏ trống. Đây là điều rất xấu đối với Venezuela và đây cũng là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ”, ông Trump trả lời báo giới.

Mặc dù nhiều nước trên thế giới kêu gọi cảnh giác, Mỹ đã tuyên bố công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ngoài ra, Mỹ cũng hỗ trợ một kế hoạch nổi dậy do ông Guaido đứng đầu vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, đồng thời tiếp tục áp dụng trừng phạt đối với Venezuela. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn tiếp tục là Tổng thống, trong khi sự ủng hộ dành cho ông Guaido đang giảm sút.

Khi được hỏi liệu đã đến lúc Mỹ thay đổi chiến lược của mình hay chưa, ông Trump nói rằng ông có trong tay “5 chiến lược khác nhau” mà ông có thể thay đổi “vào bất kỳ thời điểm nào”. “Chúng tôi không muốn can thiệp vào tình hình Venezuela sâu như mọi người tưởng tượng, nhưng chúng tôi có rất nhiều phương án, chúng tôi có 5 phương án khác nhau dành cho Venezuela. Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ diễn ra sắp tới”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước cũng tiết lộ với truyền thông rằng khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela là có thể “nếu đây là điều cần thiết”.

Mỹ vẫn tiếp tục chính sách của mình đối với Venezuela mặc cho nhiều quốc gia khác cảnh báo nước này không được can thiệp. Vào tháng 3, Trung Quốc kêu gọi Mỹ không được đi vào “con đường thảm khốc như trước đây” và có thể sẽ khiến “luật rừng được sử dụng bừa bãi”. Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đặt câu hỏi rằng việc can thiệp và đưa một nhà lãnh đạo mới “để làm bẽ mặt các nước Châu Mỹ Latinh là cần thiết hay không”.

“Nếu chúng tôi cũng làm vậy với Nhật Bản, với Mỹ hay Đức, điều gì tồi tệ sẽ xảy ra? Liệu họ có hiểu hành động đó (của Mỹ) sẽ gây ra sự hỗn loạn trên toàn thế giới hay không”, ông Putin trả lời phỏng vấn báo Financial Times.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, hiện chỉ có 36% số người Venezuela được hỏi công nhận ông Guaido là người đứng đầu đất nước, giảm mạnh so với con số 49% được ghi nhận vào tháng 2, và 41% số người coi ông Maduro là Tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều