Ông Trump tuyên bố muốn “hòa thuận” với Nga

Người đứng đầu Nhà Trắng một lần nữa khẳng định mong muốn hợp tác với Điện Kremlin bất chấp quan hệ Nga - Mỹ thời gian qua vẫn còn nhiều căng thẳng.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính quyền của ông muốn hợp tác với Nga, mặc dù ở Moscow, theo ý kiến của ông, người ta muốn làm việc với Hillary Clinton hơn.

"Tôi muốn nói với bạn điều gì đó, chúng tôi muốn hợp tác với Nga", ông nói khi phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Duluth, Bang Minnesota hôm thứ Tư (20/6).

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Moscow muốn đối thủ của ông - cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chiến thắng. Nga đã xem và nói "Chúng tôi muốn để bà ấy (Clinton).... chiến thắng. Chúng tôi muốn Hillary giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, điều đó sẽ tốt hơn nhiều cho Nga”, ông Trump cho biết.

Trước đó, tờ báo The Washington Post, dẫn nguồn tin ngoại giao cấp cao trong  chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Trump dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 7 ở châu Âu, nơi nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Sau cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa 2 Tổng thống Nga- Mỹ ngày 20/3, các Ngoại trưởng Nga và Mỹ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề về cuộc họp của lãnh đạo hai nước, tuy nhiên, ngày 4/6 trợ lý Tổng thống Nga - Yuri Ushakov nói rằng việc chuẩn bị cụ thể cho Hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa thực hiện.

Ông Trump đã có hai cuộc họp với ông Putin mùa hè năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức.

Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc khôi phục vị thế của ông Putin trong cộng đồng quốc tế. Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec, Canada hồi đầu tháng 6/2018, ông đề xuất rằng Nga nên được tái nhập vào Nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới từ G8 đã chuyển thành G7 sau khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014.

Mặc dù ông Trump hiếm khi chỉ trích Nga, đồng thời cũng bác bỏ phần lớn các cáo buộc về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mối quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn ngày càng căng thẳng từ khi ông Trump nhậm chức.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều