Ông Trump tuyên bố "chắc chắn" phát động chiến tranh ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ cân nhắc hành động quân sự nhằm ngăn chặn Iran sở hữu các loại vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng Mỹ - Iran ngày càng gia tăng sau khi Tehran bị Washington cáo buộc là thủ phạm tấn công hai tàu chở dầu nước ngoài trên vịnh Oman hồi tuần qua.

“Tôi chắc chắn sẽ làm như vậy vì vũ khí hạt nhân”, ông Trump trả lời Tạp chí TIME hôm 18/6 trước câu hỏi liệu ông có cân nhắc tuyên chiến với Iran.

Ông Trump tuyên bố "chắc chắn" phát động chiến tranh ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, TIME không nhắc cụ thể thời gian mà Tổng thống Trump cho rằng cần triển khai một cuộc chiến tổng lực chống lại việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Khi được một phóng viên hỏi liệu ông có cân nhắc triển khai hành động quân sự với Iran ngay bây giờ, ông Trump nói, “Tôi sẽ không nói về điều đó. Tôi không thể nói gì cả”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau một ngày Lầu Năm Góc cho biết sẽ triển khai thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông nhằm "mục đích phòng vệ".

Trước đó, Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm tấn công hai tàu chở dầu nước ngoài ở vịnh Oman. Thậm chí, Washington còn cho công bố đoạn video được cho ghi lại cảnh các thủy thủ Iran tháo mìn chưa nổ trên thân tàu của một trong hai con tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh cho lời cáo buộc. Về phần mình, Iran phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ.

Ngoài ra, hôm 18/6, Iran thông báo chỉ trong vòng 10 ngày, nước này sẽ tăng sản lượng làm giàu uranium vượt mức giới hạn cho phép theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran ký kết với với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Sau đúng một năm, vào tháng 5/2019, Mỹ còn tăng cường áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran khi yêu cầu tất cả các quốc gia và công ty dừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran cũng như ngăn Iran tham gia vào hệ thống tài chính thế giới.

Giới chức Iran cũng nhấn mạnh, họ sẽ chỉ quay trở lại tuân thủ các điều khoản trong JCPOA một khi Liên minh châu Âu (EU) tái khẳng định các cam kết đã đưa ra với Tehran trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều