Ông Trump thừa nhận Đức có quyền xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2

Trả lời phỏng vấn Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Đức có quyền tham gia vào dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, nhưng điều này khó thực hiện vì nước này là thành viên của NATO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Bà ấy (Thủ tướng Đức Merkel) đã trả cho Nga hàng tỷ USD. Đó là lựa chọn của họ (nước Đức). Nhưng thật khó thực hiện điều này vì Đức là thành viên của NATO", ông Trump nói khi trả lời câu hỏi về thái độ của mình đối với việc Đức quyết định xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2" với Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/7 tại Helsinki tuyên bố rằng Mỹ sẽ cạnh tranh với dự án khí đốt  Dòng chảy phương Bắc 2 thông qua việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng.

Tổng thống Nga Putin cam kết với người đồng cấp Mỹ Trump rằng Moscow sẵn sàng duy trì quá cảnh khí đốt thông qua Ukraine sau khi Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động, và gia hạn hợp đồng quá cảnh khí đốt trong trường hợp giải quyết xong tranh chấp giữa Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom và Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz tại tòa án Stockholm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng dòng chảy "Đô la qua đường ống" từ châu Âu đến Nga là không thể chấp nhận được. Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng họ phản đối đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu - Dòng chảy Phương bắc 2, đe dọa trừng phạt các các công ty tham gia xây dựng dự án này và tham gia vào các đường ống xuất khẩu khí đốt khác của Nga.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump gặp nhau hôm 16/7 tại Helsinki

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại Helsinki. Cuộc họp giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kéo dài tổng cộng 4 giờ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Putin cho biết các bên đã đã đề cập hầu như toàn bộ quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế, và thậm chí đã đạt được các thỏa thuận thực tế. Đặc biệt, Nga đề xuất với Mỹ để tái lập một nhóm làm việc chống khủng bố. Các bên cũng thảo luận về tình hình ở Syria và tình hình xung quanh Iran.

Theo Tổng thống Nga, ông và Tổng thống Trump cũng đạt được thỏa thuận về việc thành lập một nhóm chung, thống nhất “vốn” của doanh nghiệp Nga và Mỹ. Tổng thống Putin đã hồi sinh các mối quan hệ văn hóa và tiếp tục đối thoại ở cấp độ nghị viện, nên nhớ rằng một phái đoàn nghị sỹ Mỹ vừa đến thăm Moscow.

Nhà lãnh đạo Mỹ Trump cũng đánh giá tích cực cuộc họp với người đồng cấp Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga là quan trọng đối với Mỹ và thế giới, và nói rằng Moscow và Washington nên tìm một cơ hội để hợp tác. Ngoài ra, ông Trump lưu ý rằng mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất, nhưng cuộc họp với ông Putin là một bước ngoặt cho phép hai nước tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều