Ông Trump ra mặt bênh vực Ả Rập Xê-út trong vụ nhà báo Khashoggi mất tích

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bênh vực Ả Rập Xê-út trước cơn bão chỉ trích từ cộng đồng quốc tế liên quan tới vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi biến mất một cách bí ẩn.

Trong buổi  phỏng vấn với AP, Tổng thống Mỹ đã so sánh vụ biến mất của nhà báo Khashoggi với trường hợp thẩm phán Brett Kavanaugh, người bị rắc rối trước khi nhậm chức vì một số phụ nữ tố cáo ông tấn công tình dục.

"Tôi cho rằng trước hết chúng ta phải chờ xem chuyện gì đã xảy ra. Ở đây chúng ta lại theo kiểu cho rằng đặc vụ Ả Rập Xê-út có tội trước khi chứng minh được họ trong sạch. Tôi không thích như vậy", ông Trump nói.

Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3/2017.

Tuyên bố của ông Trump hoàn toàn trái ngược với nhận định từ một số đồng minh của Mỹ cũng như các quan chức trong đảng Cộng hòa. Theo họ, nhà lãnh đạo Ả Rập Xê-út chắc chắn có liên quan tới vụ mất tích của nhà báo Khashoggi. Về phần mình, ông Trump lại chấp nhận lời phủ nhận liên quan tới vụ việc của nhà báo Khashoggi và cam kết tiến hành điều tra toàn diện từ phía Ả Rập Xê-út.

Trước đó, chia sẻ trên Twitter, ông Trump cho hay Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman bác bỏ thông tin rằng, ông biết về chuyện gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul.

Ông Trump cho biết thêm, trong cuộc điện đàm hôm 15/10, Nhà vua Salman, cha của Thái tử  Mohammed bin Salman cũng đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng mình đứng sau những chuyện mờ ám xảy ra với ông Khashoggi.

Tuy nhiên, trong ngày 16/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan lại khẳng định, tại một số vị trí ở lãnh sự quán Ả Rập Xê-út tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông Khashoggi từng xuất hiện khi còn sống, đã bị sơn lại khi các nhà điều tra tiến vào lãnh sự quán Ả Rập Xê-út..

Ông Erdoğan chia sẻ với các phóng viên rằng, cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng về sự xuất hiện của chất độc trong khi nhiều bề mặt ở lãnh sự quán Ả Rập Xê-út đã được sơn lại.

Ả Rập Xê-út hiện đóng vai trò là đồng minh quan trọng trong chương trình nghị sự của Mỹ ở Trung Đông. Mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và Mỹ liên quan tới 3 chiến lược đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump là cô lập Iran, tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cùng kế hoạch hòa bình giữa Palestine và Israel.

Ông Khashoggi là nhà báo chuyên viết bài chỉ trích chính quyền Ả Rập Xê-út đã chuyển tới sống ở Mỹ hồi năm ngoái và làm việc cho tờ Washington Post. Ông Khashoggi đã tới lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở Istanbul vào ngày 2/10 để lấy giấy tờ và sau đó không còn xuất hiện.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều