Ông Trump nói gì về sắc lệnh trừng phạt đối tượng can thiệp bầu cử Mỹ?

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi sắc lệnh trừng phạt đối tượng can thiệp bầu cử Mỹ mà ông vừa mới ký là một lời cảnh báo nữa trong danh sách các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm bảo vệ hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Bằng cách ký nghị định này, tôi đã thêm một lời cảnh báo nữa trong lịch sử tiến hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất cho đến nay, hơn bất kỳ Tổng thống nào của Hoa Kỳ vì mục đích bảo vệ hệ thống bầu cử của chúng ta", ông Trump nói trong một tuyên bố.

Theo ông Trump, bây giờ người Mỹ, trước của cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 tới, có thể tin tưởng rằng các nhà chức trách "đang làm việc không mệt mỏi để đảm bảo an ninh dân chủ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài".

Trước đó, ngày 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài can thiệp hoặc trợ giúp các hành động can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trong danh sách các biện pháp trừng phạt có thể - đóng băng tài sản, hạn chế quyền tham gia, truy cập vào các tổ chức tài chính, các khoản vay, đầu tư từ Hoa Kỳ.

Sắc lệnh này quy định việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức nước ngoài mà các cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ thông qua "các cuộc tấn công trên mạng hay cách khác".

Sắc lệnh cũng trao quyền cho các cơ quan tình báo của Mỹ trực tiếp điều tra về những nghi vấn liên quan hành động can thiệp bầu cử của các thực thể nước ngoài. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng với các chính phủ nước ngoài nếu các cơ quan chức năng Mỹ xác định họ tiến hành hoặc hậu thuẫn cho các hành động gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho rằng: “Đây là một tiến trình rõ ràng, đảm bảo chúng ta đang làm những điều trong khả năng để ngăn chặn mọi sự can thiệp vào bầu cử Mỹ”.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều