Ông Trump nêu lý do Nga bị loại khỏi Nhóm G7, ủng hộ Moscow quay lại thành G8

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 tuyên bố ông không phản đối việc Nga trở lại nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-7) và nối lại công việc của nhóm này theo định dạng G-8. Đồng thời cho rằng Nga bị loại khỏi G-8 là do ông Putin "qua mặt" ông Barack Obama.

Ông Trump nêu lý do Nga bị loại khỏi G-7, ủng hộ Moscow quay lại G-8
Thủ tướng Anh May, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Canada, Tổng thống Pháp Macron

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã bày tỏ ủng hộ Nga quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), cho rằng sẽ "thích hợp hơn rất nhiều" nếu Moscow ở trong nhóm các cường quốc công nghiệp trên thế giới, nối lại công việc của nhóm này theo định dạng G-8.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Biarritz (Pháp), Tổng thống Trump khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ Nga quay trở lại G8, và "sẽ thích hợp hơn rất nhiều nếu có Nga trong nhóm".

Ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ phù hợp hơn nhiều khi có Nga (trong Nhóm G7). Tôi sẽ ủng hộ đề xuất này. Ngoài ra, ông Trump bày tỏ ý kiến cho rằng Nga bị trục xuất khỏi G8 dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, bởi vì ông Vladimir Putin "qua mặt ông Obama".

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron. Ảnh Ria

Trước đó, ngày 19/8, Tổng thống Nga Putin tại cuộc gặp với Tổng thống Pháp Macron cho rằng bất kỳ liên hệ nào với các nước G7 đều hữu ích và không loại trừ việc nối lại định dạng G8.

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Trump ủng hộ Nga quay lại G7 và nối lại công việc theo định dạng G8, Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov cho rằng: “Đây là một ý tưởng sáng suốt và đúng đắn...Tuy nhiên, chỉ không thể hiểu được làm thế nào kết hợp điều này với 70 loại hình trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Nga”.

Thượng nghị sỹ Pushkov nhấn mạnh trước khi thảo luận về G8, cần phải hủy bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Thượng nghị sỹ Nga Pushkov. Ảnh RIA

Nga không còn được mời tham dự các cuộc họp của Nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu hàng đầu thế giới (G7) sau các sự kiện ở Bán đảo Crimea (Nga sáp nhập Bán đảo Crimea) và cuộc xung đột Donbass, miền Đông Ukraine năm 2014.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều