Ông Trump nêu lý do hủy tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/3 đã nêu lý do hủy các cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lý do hủy tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đưa ra quyết định hủy các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc nhằm tiết kiệm chi phí cho Mỹ.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Lý do tại sao tôi không muốn tập trận quân sự với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng trăm triệu USD cho Hoa Kỳ, vốn không được hoàn trả lại.”

Ngoài ra, ông Trump cũng cho rằng vào thời điểm này, việc giảm căng thẳng với Triều Tiên là một lựa chọn tốt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã xác nhận sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên mang tên Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non). Quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ trong một thông báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan đã có cuộc điện đàm ngày 2/3, trong đó thảo luận và nhất trí kế hoạch liên quan tới các cuộc tập trận Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non). Thay cho các cuộc tập trận này, hai nước sẽ tiến hành “các cuộc huấn luyện cơ động dã ngoại được điều chỉnh” và tập trận chỉ huy thống nhất nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu vững chắc.

Về phần mình, Lầu Năm Góc cũng ra thông báo xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm ngày 2/3 và quyết định chấm dứt các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành các cuộc huấn luyện cơ động dã ngoại được điều chỉnh thay cho tập trận quy mô lớn.

Ngay sau đó, hãng tin Yonhap trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận hỗn hợp Dong Maeng trong tuần này để thay thế các cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non" trong mùa Xuân năm nay.

Theo thông tin trên báo này, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) và Bộ Tư lệnh các lực lượng chung Mỹ-Hàn (USFK) cho biết cuộc tập trận Dong Maeng (Đồng minh) này kéo dài 9 ngày sẽ bắt đầu vào ngày 4/3, 2 ngày sau khi 2 đồng minh này quyết định chấm dứt 2 cuộc tập trận thường niên "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng non" để ủng hộ hoạt động ngoại giao phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

JSC và USFK nêu rõ trong một thông cáo báo chí: "Cuộc tập trận Dong Maeng được điều chỉnh từ các cuộc tập trận Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non), tập trung vào các khoa mục chiến lược, tác chiến và chiến thuật trong các hoạt động quân sự nói chung trên Bán đảo Triều Tiên".

Như đã đưa tin, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 ở Hà Nội đã kết thúc ngày 28/2 mà không có tuyên bố chung. Theo Tổng thống Trump, khúc mắc chính là do Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt trong khi giới chức Mỹ chưa thể đáp ứng điều đó. Tuy nhiên, cuộc họp báo lúc nửa đêm 28/2 của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng Triều Tiên chỉ đề nghị Mỹ gỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt chứ không yêu cầu Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều