Ông Trump: Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền Iran

Hôm nay (27/5), Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền Iran dù căng thẳng giữa hai nước đang ở đỉnh điểm với sự xuất hiện của dàn chiến hạm và tên lửa Mỹ ở Trung Đông.

“Tôi biết rất nhiều người ở Iran và đó là những con người tuyệt vời. Iran hiện có cơ hội để trở thành một quốc gia vĩ đại cùng với nhà lãnh đạo đương nhiệm. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chính quyền Iran, tôi muốn làm rõ điều này”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Trump.

Ông Trump khẳng định Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền Iran. 

Trong buổi họp báo ở Tokyo, ông Trump cũng cho biết “Mỹ sẽ đưa ra một thỏa thuận” với Iran.

Cũng trong ngày hôm nay, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin nhân chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản của Tổng thống Trump, Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cập với nhà lãnh đạo Mỹ về kế hoạch tới Iran vào tháng Sáu để làm trung gian hòa giải nhằm hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran.

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, ông Trump đã ủng hộ ý tưởng của Thủ tướng Abe và chuyến thăm tới Iran của nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ sớm diễn ra.

Tuy nhiên, trước đó, hôm 26/5, một quan chức ngoại giao hàng đầu Iran cho biết Tehran sẵn sàng đối thoại với các nước vùng Vịnh, nhưng loại trừ khả năng đối thoại trực tiếp hoặc gián tiếp với Mỹ

Căng thẳng Mỹ - Iran  tái bùng phát sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA vào tháng 5/2018, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhắm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển Hành động của Mỹ là nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Đáp trả, hôm 15/5, Tehran thông báo dừng tuân thủ một số nội dung nằm trong thỏa thuận JCPOA. Ngoài ra, Iran công bố tối hậu thư 60 ngày cho Liên minh châu Âu (EU) để đưa ra những biện pháp khắc phục hậu quả cho Tehran do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu không Iran sẽ quay trở lại tăng tốc làm giàu uranium.

Để đối phó với cái gọi là “mối đe dọa quân sự bất ngờ” từ Iran, Mỹ đã tăng cường sự hiện quân sự tới Trung Đông bằng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng dàn oanh tạc cơ B-52, các tên lửa Patriot và chiến đấu cơ F-15 từ đầu tháng này. Ngoài ra, Mỹ còn điều động các xe quân sự cùng binh sĩ từ Jordan tới Iraq và triển khai thêm khoảng 1.500 binh sĩ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều