Ông Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới?

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn thông tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn mua Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo WSJ, Tổng thống Trump nhiều lần hỏi các cố vấn của mình rằng Hoa Kỳ có thể có được Greenland hay không và lắng nghe nghiêm túc những cuộc thảo luận về tài nguyên trên đảo, ý nghĩa địa chính trị của hòn đảo, bao gồm cả khả năng mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Bắc Cực.

Ngoài ra, ông Trump thậm chí còn yêu cầu đội ngũ luật sư, cố vấn pháp lý của Nhà Trắng tiến hành xem xét khả năng này.

Tuy nhiên, đội ngũ trợ lý của ông Trump được cho là không thể thống nhất ý kiến về vấn đề này, khi một số người ca ngợi đây là chiến lược kinh tế bền vững, nhưng những người khác lại coi đó là ý muốn nhất thời của Tổng thống.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch, với diện tích khoảng 2.166.000 km2. Đây là nơi quân đội Mỹ xây dựng Căn cứ Không quân Thule từ năm 1951, cách vòng Bắc Cực khoảng 1.200 km. Căn cứ trang bị radar trong hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay về phía Mỹ.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Washington nhằm mua lại Greenland. Sau Thế chiến II, Tổng thống Harry Truman đã đề nghị mua Greeland của Đan Mạch với giá 100.000.000 USD, nhưng đã bị từ chối.

Năm 1867, Ngoại trưởng William Seward cũng bày tỏ quan tâm đến việc mua hòn đảo này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều