Ông Trump ký ban hành sắc lệnh trừng phạt đối tượng can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 đã ký ban hành sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài vì can thiệp hoặc trợ giúp các hành động can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Trump ký ban hành sắc lệnh trừng phạt đối tượng can thiệp bầu cử Mỹ

Thông tin trên được cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra. Theo ông, sắc lệnh này sữẽsớm được công bố.

Bolton nói thêm rằng tài liệu không đề cập đến các quốc gia cụ thể, vì "các mối đe dọa đến các cuộc bầu cử  xuất phát từ nhiều nguồn".

Cố vấn Tổng thống nhắc lại rằng chính quyền đã nhiều lần tuyên bố những dấu hiệu nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ không chỉ từ Nga, mà còn từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Sắc lệnh này quy định việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức nước ngoài mà các cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ thông qua "các cuộc tấn công trên mạng hay cách khác".

Sắc lệnh này trao quyền cho các cơ quan tình báo của Mỹ trực tiếp điều tra về những nghi vấn liên quan hành động can thiệp bầu cử của các thực thể nước ngoài. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng với các chính phủ nước ngoài nếu các cơ quan chức năng Mỹ xác định họ tiến hành hoặc hậu thuẫn cho các hành động gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.

Thời gian qua, Tổng thống Trump bị chỉ trích rằng đã không đủ cứng rắn nhằm vào Nga sau khi cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Moscow đã gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Sắc lệnh này được coi là nỗ lực của chính quyền Trump trong việc đối phó với các hoạt động can thiệp từ nước ngoài trong bối cảnh kỳ bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang tới gần.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho rằng: “Đây là một tiến trình rõ ràng, đảm bảo chúng ta đang làm những điều trong khả năng để ngăn chặn mọi sự can thiệp vào bầu cử Mỹ”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều