Ông Trump "đề cử" Thủ tướng mới cho Anh thay bà May, chỉ trích Brexit

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May sẽ “giết chết” thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh – Mỹ. Ông Trump còn khẳng định ông Boris Johnson sẽ là một vị "Thủ tướng tuyệt vời" thay thế bà May.

Đây là những lời bình luận được Tổng thống Trump đưa ra trong bài phỏng vấn được đăng tải trên trang web của tờ The Sun. Điều đáng nói, chỉ vài giờ sau khi đoạn ghi âm phỏng vấn được tờ The Sun công bố, ông Trump đã được bà May đón tiếp một cách trọng thị vào tối ngày 12/7. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Trump tới Anh. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Anh hôm 12/7. 

Theo đoạn ghi âm của tờ The Sun, ông Trump cho hay ông từng khuyên bà May về cách thức tiến hành các cuộc đàm phán Brexit nhưng “bà ấy đã không nghe theo lời tôi”.

“Bà ấy nên đàm phán theo cách tốt nhất mà bà ấy biết. Nhưng mọi chuyện lại đang diễn ra theo chiều hướng xấu”, ông Trump chia sẻ.

Cũng theo ông Trump, kế hoạch Brexit của bà May sẽ làm ảnh hưởng tới tương lai thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ.

“Nếu họ đàm phán thỏa thuận theo cách như vậy, chúng tôi sẽ thỏa thuận với EU thay vì với Anh. Do đó, thỏa thuận tự do thương mại Anh – Mỹ sẽ bị xóa bỏ”, ông Trump nói.

Trong khi đó, sau nhiều tháng trì hoãn, chiều ngày 12/7, chính phủ Anh đã chính thức công bố “Sách Trắng Brexit”. Văn bản dài 98 trang này được đánh giá là tài liệu “có ý nghĩa nhất” về Brexit kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý của Anh năm 2016. Điều đáng nói, văn bản này tập trung vào quan hệ thương mại và hợp tác với EU trong những năm tới. Nội dung trọng tâm là kế hoạch xây dựng một khu vực thương mại tự do về hàng hóa cùng EU, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh.

Ngoài ra, "Sách Trắng Brexit" cũng nhắc tới việc biên giới giữa Anh và EU sẽ được xem như một “lãnh thổ hải quan hỗn hợp”. Dù việc đi lại tự do giữa Anh và EU sẽ chấm dứt nhưng chính sách Brexit của Thủ tướng May cũng đã thể hiện sự “xuống thang” khi đề xuất cho phép người lao động từ EU sang Anh mà không cần visa để đảm nhiệm những công việc “tạm thời.”

Song nhiều người ủng hộ Brexit cho rằng, việc Anh duy trì quan hệ mật thiết với EU sẽ ngăn cản khả năng của Anh trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do mới trên khắp thế giới.

Trước đó, Reuters đưa tin, theo Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May, Ngoại trưởng nước này Boris Johnson ngày 9/7 đã tuyên bố từ chức. Ông Boris Johnson trở thành Bộ trưởng thứ 3 từ chức "chóng vánh" và rời khỏi Chính phủ Anh thay vì ủng hộ chủ trương của Thủ tướng May về vấn đề Brexit. Ngay cả Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit David Davis cũng đã rời khỏi chính phủ Anh để phản đối quan điểm của bà May.

Đồng tình với những người ủng hộ Brexit, ông Trump nhấn mạnh ông Johnson “sẽ có thể là một vị Thủ tướng tuyệt vời. Tôi cho rằng ông ấy đã có những gì mình muốn”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều