Ông Trump đã hạ lệnh điều thêm F-35 tới Israel thách thức S-300 của Nga?

Trang tin Debka của Israel cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh chuyển giao thêm các tiêm kích tàng hình F-35 cho Israel nhằm đối phó với việc Nga đưa hệ thống phòng không tên lửa S-300 tới Syria.

Trước đó, Washington cũng đã thông báo cho phía Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) việc phi đội F-35 đầu tiên của Mỹ sẽ sớm được triển khai tới căn cứ không quân Al Dhafra nằm cách thủ đô Abu Dhabi của UAE khoảng 32 km về phía nam.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. 

Trang tin Debka dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, động thái chuyển giao thêm F-35 nhằm khẳng định quan điểm của Mỹ và Israel về việc “duy trì hoạt động của không quân Israel ở Syria cũng như không chịu nhường bước trước sự xuất hiện của hệ thống phòng không tên lửa S-300 mà Nga mới đưa tới Syria”.

Thông tin từ trang tin Debka được công bố chỉ sau vài ngày Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel Tzachi Hanegbi cho rằng, các tiêm kích tàng hình F-35 không chỉ có khả năng tránh được đòn phản công của S-300, mà còn tiêu diệt cả hệ thống phòng không của Nga.

“Như các bạn đã biết chúng tôi đang sở hữu các chiến đấu cơ tàng hình F-35. Đây là máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới. S-300 không thể phát hiện ra sự hoạt động của F-35. Hệ thống phòng không S-300 không thể ngăn cản hoạt động của không quân Israel”, ông Hanegbi khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng bày tỏ quan điểm khi cho biết, chính phủ nước này không hài lòng với việc Nga đưa S-300 tới Syria. Ông Lieberman nói thêm sự xuất hiện của S-300 không thể ngăn cản không quân Israel triển khai không kích trên lãnh thổ Syria trong thời gian tới.

Trước đó, hôm 2/110, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Moscow đã điều động 49 thiết bị nằm trong tổ hợp S-300 bao gồm radar, xe kiểm soát tới Syria sau vụ việc máy bay quân sự IL-20 của Nga bị bắn rơi khiến 15 quân nhân thiệt mạng vào ngày 17/9.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, IL-20 bị phòng không Syria “bắn nhầm” là do các chiến đấu cơ F-16 của Israel “gài bẫy”. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sau đó tuyên bố đây là lỗi hoàn toàn thuộc về phía Israel.

Hồi cuối tháng Năm, Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin cho biết, Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới “sử dụng F-35 trong chiến đấu”. Còn theo BBC, Israel là quốc gia đầu tiên nhập khẩu các chiến đấu cơ F-35 một chỗ ngồi của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều