Ông Trump có trát "hầu tòa"

Hạ viện Mỹ đang tiến những bước gần hơn tới luận tội Tổng thống Donald Trump khi Ủy ban Tư pháp mời nhà lãnh đạo này tham gia phiên điều trần diễn ra ngày 4/12 tới.

Ông Trump có trát "hầu tòa".

Theo Reuters, Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 26/11 đã mời Tổng thống Donald Trump tham gia phiên điều trần luận tội theo kế hoạch diễn ra vào 4/12 tới. Phiên điều trần này đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong quá trình có thể dẫn tới việc đưa ra những cáo buộc chính thức chống người đứng đầu Nhà Trắng.

Phiên điều trần, dự định tiến hành lúc 10h sáng, sẽ có các chuyên gia pháp lý là nhân chứng. Tuy nhiên, họ chưa được nêu danh.

Một nguồn tin của đảng Dân chủ tại Hạ viện từ chối bình luận về việc liệu Ủy ban Tư pháp có nhận một báo cáo điều tra chính thức của Ủy ban Tình báo về sự giao thiệp giữa chính quyền Trump và Ukraine trước buổi điều trần không.

Nghị sĩ Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, là đảng viên Dân chủ, ra thông báo cho biết, ông đã viết thư cho Tổng thống Donald Trump để nhắc rằng Ủy ban Tư pháp cho phép Tổng thống dự phiên điều trần và các luật sư của ông Trump có thể chất vấn các nhân chứng.

“Về cơ bản, Tổng thống có thể lựa chọn: Ông Trump có thể tham gia phiên điều trần hoặc dừng phàn nàn về quá trình này. Tôi hy vọng ông ấy có thể chọn tham dự trực tiếp hoặc thông qua luật sư, như các Tổng thống khác từng làm trước đây”, ông Nadler nói.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump tập trung vào cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25/7 giữa Tổng thống Mỹ và người đồng nhiệm Ukraine. Trong cuộc nói chuyện, ông Trump đề nghị Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông này là Hunter Biden. Đảng Dân chủ buộc tội ông Trump lạm dụng quyền lực bằng cách rút 391 triệu USD viện trợ nhằm gây sức ép với Ukraine, buộc nước này phải can thiệp vào bầu cử Mỹ bằng cách đào bới chuyện của đối thủ chính trị.

Ông Nadler đặt ra mốc thời gian 6h tối ngày 1/12 để Tổng thống Trump thông báo với Ủy ban Tư pháp về việc có dự phiên điều trần và chỉ định ai sẽ là luật sư của ông. Nhà Trắng hiện chưa bình luận gì về lá thư của ông Nadler.

TIN LIÊN QUAN
Hoài Linh/ Vietnamnet
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều