Ông Trump chính thức "hạ đòn" với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc chiến chống người Kurd ở Syria

Hôm 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu Ankara chấm dứt ngay cuộc chiến nhằm vào người Kurd ở phía đông bắc Syria.

Trước đó, Tổng thống Trump từng bị dư luận chỉ trích là người “bật đèn xanh” để quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” nhằm vào người Kurd, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố cho rút binh sĩ Mỹ khỏi khu vực phía đông bắc Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Trump đã đề nghị Ankara đưa ra lệnh ngừng bắn.

“Mỹ sẽ không tiếp tục dung thứ cho cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân, chấm dứt bạo lực và ngồi vào bàn đàm phán”, Reuters dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước các phóng viên.

Về phần mình, Tổng thống Trump thông báo về kế hoạch tái áp đặt thuế đối với mặt hàng thép của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cho dừng ngay lập tức quá trình đàm phán về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, động thái trừng phạt của ông Trump với Thổ Nhĩ Kỳ đã bị quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ lên tiếng chỉ trịch vì quá muộn màng.

“Thông báo của ông ấy về gói trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm thay đổi thảm họa nhân đạo hiện nay”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi nhấn mạnh.

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hạ lệnh triển khai "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" nhằm tiêu diệt các tay súng “khủng bố” người Kurd và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đồng thời thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria trở về nước sinh sống.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào sáng ngày 13/10, chính quyền người Kurd ở phía bắc Syria ra thông báo đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria về việc quân đội Syria triển khai quân tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ người Kurd chống lại đợt tấn công từ Ankara.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều