Ông Trump chấp nhận đề nghị của TT Macron mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 đã chấp nhận đề nghị của nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Pháp Macron. Nguồn RIA

CNN dẫn nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ nêu vấn đề này tại cuộc họp Nhóm G7 vào cuối tuần này tại Biarritz (Pháp).

Trước đó, ông Trump tuyên bố ông sẽ không phản đối việc Nga quay trở lại Nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới và nối lại công việc của nhóm này theo định dạng G8.

Ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ phù hợp hơn nhiều khi có Nga (trong Nhóm G7). Tôi sẽ ủng hộ đề xuất này. Ngoài ra, ông Trump bày tỏ ý kiến cho rằng Nga bị trục xuất khỏi G8 dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, bởi vì ông Vladimir Putin "qua mặt ông Obama".

Một nguồn tin cấp cao của Nhà Trắng nói với CNN rằng Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Macron, trong cuộc điện đàm đã đồng ý mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm tới. Theo nguồn tin trên, ý tưởng về lời mời thuộc về Tổng thống Pháp.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron. Nguồn Ria

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại một cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Macron tuyên bố rằng bất kỳ liên hệ nào với các nước Nhóm G7 đều hữu ích và không loại trừ việc quay lại định dạng G8.

Nga không còn được mời tham dự các cuộc họp của Nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu hàng đầu thế giới (G7) sau các sự kiện ở Bán đảo Crimea (Nga sáp nhập Bán đảo Crimea) và cuộc xung đột Donbass, miền Đông Ukraine năm 2014.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều