Ông Trump bất ngờ lên tiếng về thông tin mua đảo Greenland, Nhà Trắng xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/8 xác nhận với các phóng viên rằng ông quan tâm đến việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland thuộc sở hữu của Đan Mạch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo ông Trump, ông quan tâm đến vấn đề này một cách "chiến lược". Tuy nhiên người đứng đầu nhà trẳng nhấn mạnh, đây không phải là số một trong chương trình nghị sự.

Thông tin ông Trump quan tâm đến việc mua đảo Greenland trong những ngày gần đây được Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) trích dẫn các nguồn thông tin trong Nhà Trắng cho biết. Đặc biệt, các đánh giá cho rằng mua đảo Greenlad sẽ cho phép mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Bắc Cực.

Ngày 18/8, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow xác nhận rằng Tổng thống Trump “đang xem xét” khả năng mua đảo Greenland, mặc dù vùng lãnh thổ bán tự trị này của Đan Mạch tuyên bố rằng đảo này không phải để bán.

Đọc thêm: Chính giới Đan Mạch phẫn nộ với ý tưởng mua đảo Greenland của ông Trump

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Fox News Sunday, ông Kudlow nói rằng ông sẽ không dự báo điều gì có thể xảy ra, song ông gọi Greenland, nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Cực, là "một địa điểm chiến lược" với "rất nhiều khoáng sản có giá trị".

Quân đội Mỹ đã hoạt động tại căn cứ không quân Thule ở Greenland trong nhiều thập kỷ qua. Căn cứ cực Bắc này của Mỹ nằm trong mạng lưới toàn cầu các thiết bị cảm biến và radar của quân đội Mỹ để cung cấp các cảnh báo tên lửa đạn đạo và do thám không gian.

Tổng thống Trump có kế hoạch thăm Đan Mạch vào tháng 9 tới. Chuyến thăm này nằm trong chuyến công du châu Âu đã được thông báo trước đó.

Đảo Greenland. Ảnh RIA

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch. Đây là nơi quân đội Mỹ xây dựng Căn cứ Không quân Thule từ năm 1951, cách vòng Bắc Cực khoảng 1.200 km. Căn cứ trang bị radar trong hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay về phía Mỹ.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Washington nhằm mua lại Greenland. Sau Thế chiến II, Tổng thống Harry Truman đã đề nghị mua Greeland của Đan Mạch với giá 100.000.000 USD, nhưng đã bị từ chối.

Năm 1867, Ngoại trưởng William Seward cũng bày tỏ quan tâm đến việc mua hòn đảo này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều