Ông Putin và Trump bất ngờ điện đàm về vấn đề gì?

Điện Kremlin thông báo, ngày 31/7 Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm bất ngờ theo sáng kiến của phía Mỹ.

ông Putin và Trump bất ngờ điện đàm bàn về vấn đề gì?

Theo Điện Kremlin, cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của phía Mỹ. Trong thời gian điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị hỗ trợ Nga trong việc chống cháy rừng.

Tổng thống Nga bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới ông Trump vì thái độ chu đáo và đề nghị giúp đỡ cũng như hỗ trợ phía Nga trong việc khắc phục cháy rừng.

Tổng thống Putin nói thêm rằng, nếu cần thiết, ông sẽ tận dụng đề xuất của ông Trump, đồng thời thông báo với ông Trump rằng một nhóm không quân hùng mạnh đã được thành lập ở Siberia để chống cháy rừng.

Tổng thống Nga cho biết, theo báo cáo của Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga, hiện có những khó khăn nhất định trong việc giải quyết vấn đề tiếp nhiên liệu và vị trí triển khai máy bay, tuy nhiên, các vấn đề đang được giải quyết.

Cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết, ông Putin đã đánh giá động thái của Tổng thống Trump như là một sự đảm bảo rằng trong tương lai sẽ có thể khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã đồng ý tiếp tục liên lạc cả ở hình thức điện đàm và trong các cuộc gặp mặt trực tiếp.

Cháy rừng ở Nga (Ảnh minh họa)

Ngày 29/7, Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng tại 4 vùng của Siberia và Viễn Đông sau khi những đám cháy lớn lan rộng.

Theo tuyên bố của Cơ quan bảo vệ rừng của Nga, 51 đám cháy trên diện tích ước tính gần 13.500 ha rừng đã được khống chế, nhưng ngày 29/7, các đám cháy vẫn dữ dội và đang có nguy cơ lan rộng, thiêu rụi gần 3 triệu ha rừng và các khu vực của nước Cộng hòa Buryatia và Cộng hòa Sakha (Yakytia).

Ngoài công tác cứu hộ đang được khẩn trương triển khai, Cơ quan bảo vệ rừng cùng với sự hỗ trợ của các vệ tinh đang giám sát chặt chẽ 328 đám cháy trên diện tích hơn 2,7 triệu ha rừng. Tuy nhiên, do nằm ở những khu vực hẻo lánh và khó tiếp cận, hoạt động cứu hộ vẫn chưa được triển khai.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết Thứ trưởng Bộ này Alexander Chupriyan  đã tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác cứu hộ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều