Ông Putin “tiết lộ” những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/4 cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là những người bảo đảm tiến trình đàm phán Astana đang nỗ lực bình thường hóa tình hình ở Syria, bao gồm cả việc sớm thành lập một Ủy ban Hiến pháp.

Ngày 8/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có chuyến thăm chính thức Moscow gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hợp tác cấp cao Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, hai Tổng thống thảo luận về việc triển khai các dự án năng lượng chung và thống nhất các phương thức tiếp cận với những vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông Putin “tiết lộ” những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa Syria

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban hợp tác cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin nói: “Đặc biệt, tình hình ở Syria đã được thảo luận tại cuộc họp của nhóm hoạch định chiến lược chung ở Antalya. Tôi lưu ý rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là người bảo đảm cho quá trình đàm phán Astana tiếp tục nỗ lực phối hợp mạnh mẽ để bình thường hóa lâu dài tình hình ở đất nước này. Chúng tôi đang phối hợp hành động với nhau trong bối cảnh tiến trình chính trị nội bộ của Syria được khôi phục, bao gồm cả việc sớm thành lập một Ủy ban Hiến pháp".

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai nước sẽ triển khai kế hoạch tuần tra chung tại tỉnh Idlib của Syria. Ông Putin cho hay: “Chúng tôi đã cơ bản đi vào hoạt động tuần tra chung, ít nhất là tuần tra từ hai phía”.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara và Moscow đang cùng triển khai các bước đi quan trọng tại Syria nhằm phối hợp trong các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố vốn đang tạo ra mối đe dọa đối với khu vực Trung Đông.

Theo ông Tayyip Erdogan, đây là những bước đi đã và sẽ tiếp tục được hai nước thực hiện trong tiến trình giải quyết vấn đề Syria thời gian tới.

Quyết định về việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria được thông qua theo kết quả của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, diễn ra vào cuối tháng 1/2018 tại thành phố Sochi, Nga, với sự tham gia của hơn 1.500 đại diện thuộc các nhóm chính trị, tôn giáo và sắc tộc khác nhau của Syria.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều