Ông Putin: Khủng bố IS đã hoàn toàn bị “quét sạch” khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hoàn toàn bị đánh bại ở Syria. Song ông Putin nhấn mạnh, khả năng IS sẽ còn rất nguy hiểm và tiến hành tấn công ở nhiều nơi trên thế giới.

“Dù đã bị đánh bại, mối đe dọa từ IS vẫn còn tiềm tàng. IS có thể thay đổi chiến thuật và tổ chức tấn công ở nhiều quốc gia cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới”, RT dẫn lời ông Putin phát biểu trước các thành viên trong Hội nghị An ninh quốc tế Moscow.

Các tay súng thuộc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Cũng theo Tổng thống Nga, nhiều nhóm khủng bố cực đoan khác đang nổi lên và trở thành mối đe dọa lớn đối với an ninh thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh tới việc hình thành các dạng thức mới trong “mối quan hệ đa phương”. Động thái này sẽ cho phép tất cả các bên “hợp lực thành công” trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như ngăn chặn “mối đe dọa này ngày càng mở rộng”. 

Lực lượng khủng bố IS đã triển khai các đợt tấn công quy mô lớn ở Iraq vào năm 2014 và sau đó tại Syria. Vào năm 2015, lực lượng này chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn ở phía tây Iraq và đông Syria đồng thời nắm quyền kiểm soát từ 2,8 – 8 triệu dân. IS còn thiết lập bộ máy quản lý mang tư tưởng cực đoan ở những nơi chiếm đóng.

Tuy nhiên sau các đợt phản công của quân đội Nga – Syria cùng liên quân do Mỹ đứng đầu, IS đã "mất trắng" hơn 90% lãnh thổ từng chiếm đóng ở Iraq và Syria cũng như phải bỏ chạy khỏi các cứ điểm ở Deir ez-Zor, Mosul và Raqqa.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều