Ông Putin: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể biến thành chiến tranh thực sự

Hôm 7/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay chiến thuật gây hấn của Mỹ như chống lại Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc sẽ dẫn tới nhiều cuộc chiến thương mại mà khả năng biến thành chiến tranh thực sự.

Theo Reuters, trong tuyên bố mạnh mẽ nhất liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Tổng thống Putin cáo buộc Washington đang theo đuổi “chủ nghĩa ích kỷ kinh tế mất kiểm soát”.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể biến thành chiến tranh thực sự. 

Để chứng minh cho nhận định trên, ông Putin đã nhắc tới những nỗ lực của Mỹ trong việc kiềm chế hoạt động của các đường ống khí đốt từ Nga tới châu Âu, cũng như chiến dịch gia tăng sức ép đối với nhiều nước để nhằm ngăn cản hoạt động của Tập đoàn Huawei Trung Quốc.

Giới chuyên gia nhận định việc Tổng thống Nga Putin đưa ra tuyên bố như trên trong Diễn đàn Kinh tế thế giới ở St Petersburg, sự kiện có sự tham gia của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đã chứng minh tinh thần đoàn kết giữa Moscow và Bắc Kinh trong bối cảnh Mỹ - Trung vẫn chưa tìm ra giải pháp kết thúc cuộc chiến thương mại còn mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đang ở mức thấp kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

“Những quốc gia trước đây từng thúc đẩy thương mại tự do bằng cuộc cạnh tranh công bằng và mở rộng nay bắt đầu nói bằng ngôn ngữ chiến tranh thương mại và lệnh trừng phạt, về việc loại bỏ các đối thủ thông qua những biện pháp phi thương mại”, ông Putin chia sẻ.

“Hãy nhìn tình trạng của Huawei khi họ đang cố gắng để không bị bóp nghẹt, nhưng thực tế lại đang bị đẩy ra khỏi thị trường toàn cầu”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, thế giới đang đứng trước nguy cơ rơi vào kỷ nguyên mà các quy đinh luật pháp quốc tế sẽ phải thay đổi vì những cơ chế pháp lý và điều hành mà Mỹ mong muốn và mở rộng quyền phán xét trên toàn thế giới. Đây là con đường dẫn tới những cuộc xung đột không có hồi kết, chiến tranh thương mại và thậm chí là không chỉ có chiến tranh thương mại. Nói cách khác, nó là con đường dẫn tới cuộc chiến không có bất cứ quy tắc nào và khiến mọi người chống lại nhau”, ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, đồng USD đang được Mỹ dùng làm công cụ để gia tăng sức ép đối với hệ thống tài chính toàn cầu và điều này cần được xem xét lại.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khẳng định, ‘thật khó để có thể tưởng tượng về sự đổ vỡ hoàn toàn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

“Chúng tôi không mong muốn điều này và cả đối tác Mỹ cũng không hề mong đợi. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin ông ấy cũng không mong chuyện này xảy ra”, ông Tập cho hay.

Trong thời gian qua, Washington đã đề nghị nhiều nước từ chối sử dụng công nghệ của Huawei để phát triển các mạng lưới di động mới. Thậm chí, Mỹ cáo buộc công nghệ của Huawei được chính phủ Trung Quốc dùng để nghe lén các nước khác. Song Huawei phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều