Ông Poroshenko tuyên bố Ukraine cần hòa bình với Nga, Moscow bình luận gì?

Phát biểu tại một diễn đàn ở Kiev ngày 29/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bất ngờ tuyên bố nước này cần hòa bình với Nga.

Tổng thống Poroshenko bất ngờ tuyên bố Ukraine cần hòa bình với Nga

Phát biểu tại diễn đàn mang tên “Từ Kruty tới Brussels”, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh: "Tất nhiên, chúng tôi cần hòa bình với Nga... Người dân đã chán ngán chiến tranh. Chúng tôi đi theo con đường của chính mình".

Theo ông Poroshenko, chiến tranh và hòa bình là một trong những chủ đề chính trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới, vì người dân sẽ không chỉ đơn giản là bầu Tổng thống, mà còn chọn lựa vị Tổng tư lệnh tối cao".

Trước đó, ông Poroshenko tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Ông nói: "Cảm giác gánh vác trọng trách đối với quốc gia đã thôi thúc tôi quyết định tái tranh cử Tổng thống Ukraine nhiệm kỳ thứ 2".

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cũng tuyên bố rằng Ukraine sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine Poroshenko, đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova lưu ý rằng, ông Poroshenko đã có cơ hội vì hòa bình toàn cầu cả trong nước cũng như trên thế giới, đó là thực hiện Thỏa thuận Minsk.

"Ông ta đã không sử dụng cơ hội này; toàn đưa ra những lời hứa suông mà không thực hiện, đó là tính cách đặc trưng của ông ta", bà Maria Zararova nói thêm.

Về phần mình, thượng nghị sĩ từ Bán đảo Crimea Sergei Tsekov cho rằng tuyên bố của ông Poroshenko không gì khác hơn là một mưu đồ trước bầu cử.

Theo ông Sergei Tsekov, nếu ông Poroshenko một lần nữa trở thành người đứng đầu nhà nước Ukraine, cuộc chiến trong khu vực sẽ tiếp tục với cùng một kịch bản như cũ.

"Ông Poroshenko có tỷ lệ tín nhiệm trước bầu cử cực kỳ thấp, không quá 10% người dân Ukraine ủng hộ ông. Đồng thời, phần lớn người dân ở Ukraine phản đối chiến tranh. Ông Poroshenko thực tế không có cơ hội tái cử bởi có một số ứng cử viên khác có được sự ủng hộ lớn hơn của cử tri", ông Sergei Tsekov nói.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều