Ông Poroshenko đang “hết đường chi phối phương Tây”?

Một nhà phân tích chính trị Nga tin rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang đần “hết đường chi phối ý kiến của chính trị gia phương Tây” trong khi đất nước đang biến thành “mũi tên độc nhằm vào sự đoàn kết của châu Âu”.

Theo hãng tin Sputnik, vào ngày 2/2 vừa qua, chính phủ Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này. Họ đưa ra tuyên bố nói rằng về việc các xe tăng di chuyển đến đường ranh giới giữa quân chính phủ và quân nổi dậy, đây là “lực lượng dự bị” có nhiệm vụ đáp trả những “âm mưu” thâm nhập vào khu vực do quân chính phủ kiểm soát của quân nổi dậy.

Ông Poroshenko đang “hết đường chi phối phương Tây”? - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có mặt tại một khu vực do quân chính phủ kiểm soát tại vùng Donetsk (Ukraine).

Cùng ngày hôm đó, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã công bố báo cáo nói rằng họ đã phát hiện xe tăng tại thành phố Avdiivka, thuộc vùng Donetsk (Ukraine) và sát đường ranh giới giữa hai bên liên quan. Đây được coi là hành vi vi phạm hiệp ước hòa bình Minsk mà Kiev đã ký kết trước đây.

Nói về nguyên nhân vì sao xung đột ở miền Đông Ukraine đang nóng trở lại, chuyên gia Nga Vladimir Lepekhin cho biết: “Có thể thấy rõ rằng tình trạng căng thẳng ở vùng Donbass đang leo thang là bởi những hành động của phía Kiev được chính OSCE ghi nhận. Trong khi đó, không một chính trị gia châu Âu nào bày tỏ nghi ngờ rằng Ukraine đang biến thành một mũi tên độc nhằm vào sự đoàn kết của họ”.

Trong khi đó, Nga không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine, còn châu Âu không thừa nhận những sai lầm của mình và không chịu trách nhiệm cho những tội ác chiến tranh do phía Kiev gây ra. Tuy nhiên, sớm hay muộn họ cũng sẽ phải nhận ra vấn đề của mình khi Tổng thống Donald Trump phải công nhận sai lầm của người tiền nhiệm tại Ukraine.

“Cho dù thế nào đi nữa, mặc dù Châu Âu đang từ từ xem xét lập trường của mình đối với Ukraine và bán đảo Crimea, Kiev hiểu rõ rằng họ đang hết đường chi phối ý kiến của các chính trị gia phương Tây”, Lepekhin nói.

Theo chuyên gia người Nga, hiện Ukraine đang không còn nhiều lợi thế để đàm phán với châu Âu. Vì vậy, các chiến dịch quân sự tại vùng Donetsk và khu vực lân cận của quân đội Ukraine là phản ứng của ông Poroshenko do bị các chính trị gia phương Tây phớt lờ. Bằng chiến dịch quân sự này, Kiev đang muốn gửi thông điệp rằng “chúng tôi sẽ ép các người phải đàm phán với Tổng thống Ukraine”.

“Chính mong muốn đáp trả những người không công nhận những gì Poroshenko đã làm được cho nền dân chủ đang khiến ông ta có những quyết định khó hiểu”, ông Lepekhin nói. 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều