Ông Pompeo giải thích lý do Mỹ giữ bí mật chi tiết cuộc đàm phán Trump-Putin

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Mỹ đã cố tình giữ bí mật các chi tiết của cuộc họp riêng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/7 tại Helsinki, Phần Lan.

Ông Pompeo giải thích lý do Mỹ giữ bí mật chi tiết cuộc đàm phán Trump-Putin

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, tại phiên điều trần trước Thượng viện về  Liên bang Nga và Triều Tiên, tuyên bố rằng chính quyền Mỹ đã cố tình giữ bí mật các chi tiết của cuộc họp riêng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump để có thể trong tương lai trở lại cuộc đàm phán như thế này và đạt được tiến bộ.

Khi các Thượng nghị sĩ đề nghị bình luận về kết quả của cuộc gặp này, và nội dung mà các phương tiện truyền thông Nga đã đề cập trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng không nên chú ý đến những thông điệp cũng như thông báo trên phương tiện truyền thông của Nga hay Triều Tiên.

"Tôi có kinh nghiệm cá nhân. Tôi đã có một cuộc gặp với người Triều Tiên. Chúng tôi đã ‘cố ý’ không có các thông báo vào cuối cuộc trò chuyện này. Và báo chí Triều Tiên đã quyết định mô tả cuộc họp này. Chúng tôi cho rằng vì các lợi ích của Mỹ, không trả lời những câu hỏi về nội dung thông tin cuộc họp. Chúng tôi biết sự thật, chúng ta biết báo chí Triều Tiên, cũng như báo chí Nga…”, ông Pompeo nói.

"Đây là một quyết định rất quan trọng về cách để có thể cởi mở về cuộc đàm phán riêng. Sau tất cả, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có các cuộc đàm phán khác ... Tôi nghĩ rằng có thể làm điều đó một lần nữa, bởi vì chúng tôi muốn đạt được tiến bộ thực sự trong tương lai", ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bảo vệ mạnh mẽ chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh các thượng nghị sĩ của hai đảng đều chỉ trích “màn thể  hiện” của ông chủ Nhà Trắng, đặc biệt là tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga vừa diễn ra tại Helsinki (Phần Lan).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại Helsinki. Cuộc họp giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kéo dài khoảng 4 giờ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Putin cho biết các bên đã đề cập hầu như toàn bộ quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế, và thậm chí đã đạt được các thỏa thuận thực tế. Đặc biệt, Nga đề xuất với Mỹ để tái lập một nhóm làm việc chống khủng bố. Các bên cũng thảo luận về tình hình ở Syria và tình hình xung quanh Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ Trump cũng đánh giá tích cực cuộc họp với người đồng cấp Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga là quan trọng đối với Mỹ và thế giới, và nói rằng Moscow và Washington nên tìm một cơ hội để hợp tác. Ngoài ra, ông Trump lưu ý, mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất, nhưng cuộc họp với ông Putin là một bước ngoặt cho phép hai nước tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều