Ông Pence: Mỹ “mạnh hơn bao giờ hết và lại trở thành thủ lĩnh thế giới”

Bất chấp những tuyên bố của Phó Tổng thống Mike Pence về sự "lãnh đạo thế giới của Mỹ" được đưa ra trong Hội nghị An ninh Munich, song nhiều chuyên gia nhận định, trên thực tế Mỹ đang mất điểm trước Nga và Trung Quốc.

Mỹ “mạnh hơn bao giờ hết và lại trở thành thủ lĩnh thế giới”?

Tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin, trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump trở nên "mạnh hơn bao giờ hết" và "Mỹ lại trở thành nhà lãnh đạo của thế giới tự do".

“Trong bài phát biểu của mình, ông Pence đã mô tả đây là một thế giới tuyệt vời. Tuy nhiên, nó không có nhiều điểm chung với thực tế. Nước Mỹ đang mất vai trò thủ lĩnh toàn cầu, Washington đang mất điểm”, tờ Der Spiegel viết đồng thời nhấn mạnh rằng những “đối thủ” khác đang vượt lên phía trước: Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Iran.

Ngoài ra, tờ Der Spiegel cho rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang trải qua thời kỳ khủng hoảng sâu sắc nhất trong lịch sử tồn tại của mình và Hoa Kỳ không còn là một thủ lĩnh, tiếp tục hướng dẫn cho những nước còn lại.

Đại diện các nước châu Âu lắng nghe bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence với khuôn mặt “lạnh như đá", tạp chí Der Spiegel viết, đối với họ, rõ ràng, theo ý nghĩa của bài phát biểu, Mỹ là lãnh đạo thế giới, là người đưa ra mệnh lệnh và những người khác thực hiện chúng. Điều này không trùng với quan điểm họ về quan hệ đối tác.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Hội nghị An ninh Munich (MSC) được tổ chức hàng năm kể từ năm 1963. Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 đã khép lại trong ngày 17/2, trong bối cảnh nhiều đại diện tham gia chia sẻ quan điểm rằng trật tự quốc tế đang đối mặt nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger nhấn mạnh, trong 3 ngày diễn ra diễn đàn an ninh này, các bên tham gia đều có chung quan điểm trật tự quốc tế đang "trong hình thái tồi tệ".

Ông Ischinger lưu ý, hồi năm ngoái khi báo cáo MSC 2018 cho rằng thế giới đứng ở bờ vực xung đột lớn và dự đoán về một kỷ nguyên bất ổn mới, nhiều người vẫn còn hoài nghi. Tuy nhiên tới năm nay, nhiều đại diện tham gia hội nghị lại chia sẻ quan điểm trật tự toàn cầu đang bị suy yếu.

Tại MSC lần thứ 55, một loạt vấn đề an ninh toàn cầu đã được thảo luận, trong đó có sự cạnh tranh và hợp tác giữa các siêu cường, tương lai của EU, cùng với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương hiện trong tình trạng yếu kém.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Ông Pence Mỹ mạnh hơn bao giờ hết và lại trở thành thủ lĩnh thế giới Phó Tổng thống Mike Pence Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence Hội nghị An ninh Munich Nga Trung Quốc Hoa Kỳ Mỹ Trí Đức

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !