Ông Nguyễn Trần Nam: Trường hợp Cocobay Đà Nẵng chỉ là cá biệt, không phải rủi ro lớn

Trường hợp ở dự án Cocobay Đà Nẵng là rủi ro nhưng không phải là rủi ro lớn, không phải trường hợp điển hình và rộng mà chỉ là cá biệt trong một dự án có cam kết lợi nhuận quá cao, trong khi lựa chọn khu vực đầu tư quá lớn, không đủ sức "gánh"....

Phát biểu tại diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên năm 2019 được tổ chức vào sáng nay 27/11, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, sau 3 năm phát triển rầm rộ đã có tới hàng chục nghìn căn hộ condotel tung ra thị trường.

Thế nhưng, dù đã có nhiều kiến nghị và Thủ tướng cũng đã hai lần chỉ đạo nhưng cho đến nay vẫn chưa một văn bản nào quy định pháp lý rõ ràng cụ thể về loại hình này được ban hành.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, trường hợp ở dự án Cocobay Đà Nẵng là rủi ro nhưng không phải rủi ro lớn.

Liên quan tới sự việc Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” về cam kết lãi suất gây sự chú ý của dư luận mấy ngày gần đây, ông Nam nói đây là một “trục trặc” nhưng không phản ánh toàn bộ thị trường condotel.

“Hôm qua, anh Thành Cocobay (ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group)– chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng – PV) có gọi điện cho tôi, nhờ tôi phát biểu trong diễn đàn. Đây là việc bất đắc dĩ anh ấy phải làm, nhưng anh muốn công khai minh bạch rõ ràng và muốn cho công luận và báo chí biết. Thứ hai, anh cũng chuyển lời xin lỗi đến các nhà đầu tư khác nếu như hành động của anh ấy có làm ảnh hưởng”, ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, condotel không có lộ trình gì cả mà trường hợp của Cocobay chỉ là trường hợp cá biệt.

“Bản chất của việc thực hiện condotel không có gì sai, hình thức hoạt động, cách huy động vốn của condotel theo tôi là tốt trên thị trường bất động sản. Nhưng cái không may của Cocobay là chọn vị trí cũng như định giá tỉ lệ hưởng lợi nhuận là quá cao, tới 12%; thỏa thuận vừa phải thôi thì không sao.

Anh mua một bất động sản anh được nó, anh lại kỳ vọng nó được tăng giá trong tương lai, rồi lại được cam kết trả lợi nhuận cao, một năm cao gần gấp đôi lãi suất ngân hàng thời điểm đó là không có cơ sở”, ông Nam nói.

Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Luật pháp không ai cấm đoán vì đó là thỏa thuận dân sự nhưng nó đánh vào lòng tham và sự kém hiểu biết, nếu thế thì còn ai đi gửi tiết kiệm làm gì. Lợi nhuận cao, lãi suất cao thì rủi ro phải lớn, nhưng theo tôi may là rủi ro này cũng nhẹ nhàng, không bằng các rủi ro khác trong bất động sản. Tức là nhà không mất, sản phẩm không mất, chỉ có lợi nhuận giảm đi, theo đề xuất của anh Thành – Cocobay là có thể chuyển sang chung cư, nhà ở hoặc có thể trả lại nhà để lấy lại tiền thì theo tôi đó là những đề xuất đúng mức”.

Theo ông Nam, trường hợp ở dự án Cocobay Đà Nẵng là rủi ro nhưng không phải rủi ro lớn, không phải trường hợp điển hình và rộng mà chỉ là cá biệt trong một dự án có cam kết lợi nhuận quá cao, trong khi lựa chọn khu vực đầu tư quá lớn, không đủ sức “gánh”.

Liên quan đến vấn đề cam kết lợi nhuận của condotel, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở miền Bắc & miền Trung Savills Việt Nam cho hay, hầu hết những dự án nghỉ dưỡng nước ngoài cam kết lợi nhuận với khách hàng chỉ khoảng 5-7%/năm, đây là mức hoàn toàn thực tế và khả thi.

Cũng theo ông Hiển, về bản chất để xây dựng được một chương trình chính sách quản lý vận hành cho thuê thì mọi người phải nhìn vào bài toán tài chính mà họ vẽ ra, ví dụ trong 10 năm tỷ lệ hấp thụ phòng khách sạn như thế nào, nó có đúng hay không?

Giám đốc kinh doanh Savills cho rằng, quản lý vận hành sau bán hàng mới là quan trọng. Các nhà đầu tư cần phải quản lý xem sau bán hàng thì quản lý vận hành sẽ triển khai như thế nào? Ai sẽ là người tiếp quản trực tiếp? Bởi vì những người tiếp quản chính là người mang lại lợi nhuận cam kết cho các nhà đầu tư chứ không phải chủ đầu tư.

Cùng với đó, theo ông Hiển, không phải chủ đầu tư nào cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn, resort. Do vậy, đây là ngành nghề hoàn toàn mới, không phải tự nhiên mà các quốc gia tại các trường đại học lại có chuyên ngành về khách sạn, quản lý du lịch, về quản lý vận hành khách sạn theo tiêu chuẩn 4 sao, 5 sao.

“Đây cũng là bài học trên thị trường để các nhà đầu tư thay vì chỉ nhìn vào câu chuyện cam kết lợi nhuận mà thiếu đi tính đánh giá về mặt thực tế của dự án. Ví dụ chất lượng, thiết kế của sản phẩm, đơn vị quản lý vận hành là ai? Vị trí dự án ở đâu? Những hiểu biết của các nhà đầu tư về bất động sản mà họ định đầu tư... liệu đã đủ chưa?”, ông Hiển nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều