Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc nhiệm kỳ thứ hai

Hôm nay (18/3), Quốc hội Trung Quốc đã bầu ông Lý Khắc Cường tiếp tục giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Theo Sputnik, trước đó, ông Lý Khắc Cường từng được đề cử là ứng viên thay thế nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, người đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Trung Quốc hôm 17/3.

Trong phiên họp khóa 13 vào sáng sớm nay tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, 2.970 đại biểu quốc hội Trung Quốc đã nhất trí bầu ông Lý Khắc Cường giữ chức Thủ tướng Trung Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Ông Lý Khắc Cường nhận được 2.964 phiếu ủng hộ và hai phiếu phản đối.

Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Lý (62 tuổi) quê ở tỉnh An Huy. Ông có bằng thạc sĩ luật và tiến sĩ kinh tế. Tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào tháng 10/2017, ông đã được tái bầu vào Ban thường vụ Bộ chính trị.

Ông Lý Khắc Cường từng đặt ra nhiều mục tiêu chủ chốt cho chương trình phát triển của Trung Quốc trong năm nay bao gồm việc tăng ngân sách quốc phòng, giảm sản lượng thép và than đá cũng như duy trì sự ổn định của đồng nội tệ.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội Trung Quốc đã bầu ông ông Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp được biểu quyết làm Phó chủ tịch quân ủy trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Quốc. Hai ông Trương và Hứa hiện là Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Dương Hiểu Độ làm Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát quốc gia. Đây là cơ quan chống tham nhũng mới được Trung Quốc thành lập. Ông Dương Hiểu Độ sinh năm 1953 ở Thượng Hải. Năm 1970, ông gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Ông Chu Cường được bầu làm Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Ông Trương Huy được chọn làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. 

Theo quy định hiến pháp Trung Quốc hiện hành, ứng viên cho vị trí Thủ tướng Trung Quốc sẽ do Chủ tịch Trung Quốc đề cử, Quốc hội sẽ bỏ phiếu biểu quyết thông qua.

Sáng ngày hôm nay, ông Tập Cận Bình cũng đã đề cử ông Lý Khắc Cường vào cương vị Thủ tướng. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !