Ông lớn ngân hàng và áp lực tăng vốn khi "nước đã đến chân"

Ảnh hưởng từ việc áp dụng Basel II dẫn đến áp lực tăng vốn sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến 3 ngân hàng quốc doanh niêm yết là Vietcombank, BIDV và Vietinbank.

Theo số liệu cập nhật mới nhất được công bố, hệ số CAR của toàn hệ thống ngân hàng là 12,73%. Con số này có vẻ cao nhưng có cả các ngân hàng nước ngoài, các công ty tài chính và không cho thấy có sự khác biệt lớn về hệ số CAR giữa các ngân hàng. Kế hoạch áp dụng Basel II với những quy định chặt chẽ hơn đã được nghiên cứu từ vài năm nay và sẽ áp dụng Basel II cho các ngân hàng lớn trước 2019.

Với thời hạn kể trên, tăng vốn đã trở thành vấn đề cấp thiết đối với hầu hết các ngân hàng. Các tiêu chí áp dụng cho các ngân hàng quốc doanh sẽ khắt khe nhất do các ngân hàng này có quy mô lớn. Theo NHNN, hệ số CAR bình quân của các ngân hàng quốc doanh tại thời điểm cuối tháng 9/2016 là 9,48% trong khi của các ngân hàng TMCP là 12,1%. Trong số các ngân hàng quốc doanh, Agribank là ngân hàng chưa niêm yết và được coi là một trường hợp đặc biệt, không phải tuân theo các tiêu chí trên, còn các ngân hàng quốc doanh niêm yết như Vietcombank, BIDV và Vietinbank sẽ phải tuân theo các tiêu chí này.

Tác động của Basel II đối với hệ số CAR của các ngân hàng sẽ tùy thuộc từng ngân hàng cụ thể. Tuy nhiên, theo ước tính của CTCK thành phố Hồ Chí Minh (HSC), với những tiêu chí khắt khe hơn của Basel II, hệ số CAR hiện nay sẽ giảm 25%-30%.

Về nhu cầu tăng thêm vốn cấp 1 và vốn cấp 2, ở thời điểm hiện tại Vietcombank là ngân hàng “thoải mái” nhất vì ngân hàng có nhiều phương án tăng vốn với thời gian không bị hạn hẹp. Trong khi đó Vietinbank cần phải sớm cải thiện hệ số CAR và sẽ phải tăng vốn cấp 1 nhiều hơn so với vốn cấp 2. Còn BIDV là ngân hàng hệ số CAR thấp nhất và hiện không còn dư địa để nâng vốn cấp 2 nên sẽ ít lựa chọn hơn cả đối với việc tăng vốn. Chính phủ cũng đã khẳng định không bơm thêm vốn cho các ngân hàng quốc doanh, trong khi yêu cầu những ngân hàng này phải nâng vốn đủ để đáp ứng các tiêu chí của Basel II nên nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò chủ đạo.

Ông lớn ngân hàng và áp lực tăng vốn khi

Các phương án tăng vốn khả dĩ cho các ngân hàng hiện nay gồm: Tăng vốn từ lợi nhuận chưa phân phối; tăng vốn cấp 1; tăng vốn cấp 2. Phương án thứ nhất được xem là không khả thi khi lợi nhuận chưa phân phối và cổ tức bằng cổ phiếu được coi là một phần của ngân sách. Câu chuyện Bộ Tài chính yêu cầu BIDV và Vietinbank trả cổ tức 2015 bằng tiền mặt đã cho thấy rõ điều đó.

Ở phương án thứ hai là tăng vốn cấp 1, hiện tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại BIDV là 95,28%; Vietcombank là 77,1% và Vietinbank là 64,46%. Trong trường hợp của BIDV, room dành cho NĐT nước ngoài vẫn còn nhưng ngân hàng lại gặp khó khăn khi tìm kiếm NĐT chiến lược nước ngoài trong vài năm qua.

Gần đây Vietcombank đã phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 với kỳ hạn 10 năm, có thể mua lại sau 5 năm, với lãi suất năm đầu là 7,5% và thả nổi các năm sau đó, bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trung bình của bốn ngân hàng quốc doanh cộng thêm 1%.

Nếu không nâng vốn, tăng trưởng tín dụng của Vietinbank  và BIDV có thể sẽ bị hạn chế đáng kể trong nửa đầu 2017 cho đến khi các ngân hàng này có thể tăng vốn thành công. Tại thời điểm tháng 9/2016 thị phần cho vay của Vietinbank và BIDV lần lượt là 12,10% và 12,86%.  

Ngân Giang

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.