Ông Gorbachev cáo buộc Hoa Kỳ theo đuổi tham vọng giành ưu thế quân sự

Cựu Tổng thống Liên Xô tin rằng Nga và Hoa Kỳ nên nối lại đối thoại về các vấn đề vũ khí hạt nhân.

Lenta đưa tin, Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev tin rằng, quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) là Mỹ đang tham vọng giành được ưu thế về quân sự. Tuy nhiên, theo chính trị gia, mục tiêu như vậy là nguy hiểm và không thể đạt được. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Asahi của Nhật Bản.

“Nếu có sự bất ổn trong lĩnh vực an ninh, thì một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ dẫn tới hậu quả là toàn bộ chính trị thế giới sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn và khó lường. Điều này sẽ gây tổn hại đến an ninh của tất cả các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ”, ông Gorbachev nói.

Chính trị gia nói thêm rằng phía Nga và Mỹ nên nối lại đối thoại về các vấn đề vũ khí hạt nhân và tiến tới một thế giới không có hạt nhân.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Tass.

Hồi tháng Tư, ông Gorbachev đã đăng một bài báo trên Wall Street Journal, trong đó ông bày tỏ mối quan ngại về mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo hai nước dừng lại và suy ngẫm, vì tình hình hiện tại có thể dẫn đến cuộc xung đột quân sự hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân. Chính trị gia chỉ trích khái niệm “răn đe hạt nhân” và nói rằng chiến thuật như vậy khiến thế giới luôn bị đe dọa. Ông bày tỏ lo ngại rằng vũ khí hạt nhân có thể bị kích hoạt do sự cố kỹ thuật hoặc rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 08/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình trên mặt đất tầm ngắn và tầm trung (từ 500 đến 5.500 km). Đây là hiệp ước đầu tiên giữa Washington và Moscow về giải trừ vũ khí hạt nhân và được xem là “hòn đá tảng” cho việc duy trì hòa bình thế giới suốt hơn 3 thập kỷ qua.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều