Ông Donald Trump khuyên 'những kẻ chỉ trích Nga' nên chú ý đến Trung Quốc?

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chỉ những kẻ ngốc nghếch mới chỉ biết tập trung chỉ trích Nga, bởi nếu thông minh hơn thì họ nên chuyển sự chú ý của mình đến Trung Quốc, một cường quốc đang tìm cách thay thế sự lãnh đạo của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyên tất cả những người "bị ám ảnh bởi sự can thiệp của Nga", nên chuyển sự chú ý đến Trung Quốc, một cường quốc đang tìm cách thay thế sự lãnh đạo của Mỹ và khẳng định rằng Washington có thể "tìm tiếng nói chung" với mọi người.

"Tất cả những kẻ ngu ngốc bị ám ảnh bởi thực tế là chỉ cần soi xét kỹ lưỡng Nga, thì nên nhìn theo một hướng khác, đó là chuyển sự tập trung sang Trung Quốc. Nhưng cuối cùng, nếu chúng ta thông minh, mạnh mẽ và có sự chuẩn bị tốt, chúng ta sẽ tìm thấy tiếng nói chung với tất cả!", nhà lãnh đạo Mỹ viết.

Cuộc điều tra về việc Nga bị cáo buộc can thiệp trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, cũng như cáo buộc Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga được tiến hành dưới sự chỉ đạo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng như Ủy ban tình báo của Hạ viện và Ủy ban tình báo Quốc hội Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã từng tuyên bố, rằng cuộc điều tra chống lại ông trong giai đoạn chiến dịch tranh cử là do những đối thủ chính trị của ông thông đồng với một bộ phận cơ quan tình báo Hoa Kỳ tiến hành. Bản thân ông Trump đã gọi cuộc điều tra nói trên là "cuộc săn phù thủy".

Đọc thêm: Tình báo Mỹ thừa nhận không tìm ra bằng chứng ông Trump thông đồng với Nga

Về phần mình Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov gọi những lời buộc tội Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là "hoàn toàn vô căn cứ".

Sau cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Putin ở Helsinki vào hồi tháng 7 vừa rồi, Tổng thống Donald Trump đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì dễ dàng chấp nhận tuyên bố Moscow không can thiệp bầu cử 2016.

Trái ngược lại thái độ với Nga, dường như ông Trump đang chuyển dần sự chú ý và theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Những động thái trong thời gian gần đây khiến nhiều người tin rằng Washington đang tìm cách kiềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Từng có phát ngôn cứng rắn với Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử năm 2016, tuy nhiên sau khi trúng cử người đứng đầu Nhà Trắng lại có thái độ mềm mỏng hơn với Bắc Kinh. Song, sau thành công với những cam kết đạt được cùng Triều Tiên ở Singapore hồi tháng 6, ông Trump lại bắt đầu cứng rắn trở lại với Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều