Ông Đinh La Thăng: “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhấn mạnh như trên trong buổi tiếp xúc với cử tri trước kỳ bầu cử ĐBQH tại huyện Hóc Môn, TP.HCM vào chiều ngày 14/5.

Ông Đinh La Thăng: “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực” - ảnh 1
Ông Đinh La Thăng trao đổi với một cử tri trẻ.

Trước đó, tại phần phát biểu nhiều cử tri đã đưa ra những vấn đề sát với mối quan tâm của xã hội hiện nay, như việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động trên Biển Đông, ô nhiễm môi trường, cải cách hệ thống giáo dục hay tình trạng cướp giật tại TP.HCM.

Đáp lại các chất vấn của cử tri, ông Đinh La Thăng đã thay mặt các ứng cử viên tiếp thu và giải trình ngay sau đó.

Đề cập đến vai trò của các ĐBQH, ông Thăng nhấn mạnh rằng khi mang trọng trách này thì mỗi ĐBQH phải đặt lợi ích của dân tộc, đất nước và lợi ích của cử tri nơi mình đại diện để “bấm nút”.

“Làm sao tất cả các quyết định của Quốc hội ban hành ra phải thực sự vì lợi ích của nhân dân, dân tộc và đồng thời phải thực hiện vai trò giám sát tối cao với các cơ quan hành pháp là chính phủ và các bộ ngành để đảm bảo chính sách pháp luật phải được thực thi nghiêm túc” – ông Thăng cho hay.

Ông Đinh La Thăng: “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực” - ảnh 2
Cử tri chất vấn các ứng cử viên ĐBQH.

Về công tác giáo dục, ông Thăng nhận định việc cải cách còn lúng túng, chưa đáp ứng được mong muốn của người dân. Ông cho hay thời gian tới nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện để giáo dục thực sự là quốc sách.

“Trong đó có cải cách về lịch sử như cử tri đã nói, đó là lịch sử bảo vệ đất nước, bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, Hoàng Sa, Trường Sa. Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung bằng các hình thức khác nhau để chương trình thêm phong phú và người dân nhớ được” – ông Thăng nói.

Với những chất vấn về chủ quyền, ông Thăng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn xác định kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Tuy nhiên, chúng ta phải đảm bảo môi trường hòa bình để phát triển.

“Các cử tri hãy yên tâm, chúng ta đã có tất cả các phương án. Chúng ta đã và đang xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ và thực tế có lực lượng đã đi thẳng vào hiện đại. Chúng ta muốn giữ độc lập, hòa bình để phát triển nhưng khi cần thiết vẫn sẵn sàng” – ông Thăng cương quyết nói.

Trước những câu hỏi về tình trạng tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết vấn đề này liên quan đến sự tồn vong của chế độ, của Đảng, sự phát triển của đất nước, niềm tin của nhân dân.

“Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, ở đâu có quyền lực ở đó còn tham nhũng. Nó diễn ra trong nội bộ, liên quan đến vật chất, tiền tài, danh vọng của tổ chức, cá nhân và động chạm đến những người có chức có quyền. Đảng đã chỉ đạo quyết liệt trong thời gian dài và đạt được kết quả như ngày nay, nhưng tham nhũng và lãng phí vẫn còn diễn biến rất phức tạp, chưa được đẩy lùi vì vậy cần quyết tâm, quyết liệt cao hơn (…) Chúng ta phải tin rằng với quyết tâm của Đảng, nhà nước cùng cả hệ thống chính trị và sự giám sát của nhân dân chúng ta sẽ đạt được kết quả tích cực hơn trong thời gian tới, tham nhũng lãng phí nhất định sẽ bị ngăn chặn và đẩy lùi. Để làm được điều này luật phải nghiêm minh hơn, triển khai thực hiện phải công khai, minh bạch hơn, người dân giám sát quyết liệt hơn, nghiêm ngặt hơn” – Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhận định.

Ông Đinh La Thăng: “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực” - ảnh 3
Cử tri chăm chú nghe phần trình bày của các ứng cử viên ĐBQH.

Trong khi đó với vấn đề cướp giật, trộm cắp, ông Thăng nhấn mạnh rằng một thành phố đáng sống “không thể còn cướp giật, trộm cắp, mại dâm, ma túy, ăn xin”. Ông khẳng định sẽ làm được nếu tất cả cùng đồng lòng.

“Một khi chúng ta quyết tâm và đồng thuận, chính quyền vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm thì chắc chắn những loại tội phạm đó không còn trong cuộc sống của chúng ta. Không thể có chuyện chúng ta sợ mấy đối tượng thảo khấu, trộm cắp, cướp giật” – ông Thăng cam kết.

“Có những việc cần thời gian, nhưng những việc làm được trong năm nay thì phải làm ngay để khẳng định niềm tin với bà con cô bác, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất của lãnh đạo TP là làm sao xây dựng TP.HCM thành nơi đáng sống” – Bí thư Thành ủy TP.HCM kết thúc phần trình bày.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều