Ông Bằng phim 'Mùa lá rụng' qua đời ở tuổi 86

Lễ tang Nghệ sĩ Nhân dân Chu Văn Thức - tên tuổi gạo cội của làng chèo Việt - diễn ra sáng 11/3 ở Hà Nội.

Ông Bằng phim 'Mùa lá rụng' qua đời ở tuổi 86 - ảnh 1
NSND Chu Văn Thức.

Hôm 9/3, NSND Chu Văn Thức mất vì tuổi già, sức yếu. Lễ viếng ông diễn ra từ 7h đến 9h sáng nay (11/3) tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Soạn giả chèo Mai Văn Lạng bày tỏ sự ra đi của NSND Chu Văn Thức là mất mát lớn của làng chèo. Ông là một trong những "cây đại thụ" cuối cùng của chèo cổ Việt Nam. Ở tuổi 86, NSND Chu Văn Thức vẫn theo dõi chặt chẽ các hoạt động của giới chèo, nhận xét, đóng góp cho từng vở diễn. Các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu ví von ông là một kho tư liệu sống về chèo. Soạn giả Mai Văn Lạng cho biết trước khi mất, tâm nguyện của NSND Chu Văn Thức là lớp trẻ sau này có thể kế tục, phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống này.

NSND Chu Văn Thức sinh năm 1932 ở Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông là học trò của nhiều tên tuổi lớn trong làng chèo phía Bắc như cụ Trùm Thịnh, cụ Toái, cụ Ðóa, vợ chồng cụ Năm Ngũ, bà Cả Tam, bà Dịu Hương, bà Minh Lý, bà Phẩm...

Ông từng dàn dựng, biểu diễn trong một số vở chèo cổ như Lưu Bình Dương Lễ (vai Dương Lễ), Quan Âm Thị Kính (vai Thiện Sỹ), Hương lúa tình quê (vai Thịnh)... Vai Kim Nham trong trích đoạn Xúy Vân giả dại (thuộc vở Kim Nham) đã mang lại cho nghệ sĩ Chu Văn Thức huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp năm 1962. Ông cũng được xem là một trong số những nghệ sĩ kiến tạo diện mạo sân khấu chèo cách mạng.

Nghệ sĩ Chu Văn Thức từng giữ chức giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam giai đoạn 1987 - 1989. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1984 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 1993.

Sau khi về hưu, nghệ sĩ Chu Văn Thức vẫn tích cực hoạt động trong lĩnh vực chèo. Ông tập hợp các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Việt Nam đã về hưu như Mạnh Tuấn, Diễm Lộc, nhạc sĩ Hoàng Kiều, Hoàng Vũ... lập nên một gánh chèo. Họ tự dựng lại những vở, trích đoạn chèo truyền thống với mục đích giữ gìn, phổ biến nét đẹp của chèo cổ. 

Ông Bằng phim 'Mùa lá rụng' qua đời ở tuổi 86 - ảnh 2
NSND Chu Văn Thức (phải) trong phim "Mùa lá rụng".

Ngoài những thành công trên sân khấu truyền thống, NSND Chu Văn Thức còn ghi dấu ấn trên màn ảnh nhỏ qua vai ông Bằng trong phim truyền hình Mùa lá rụng của đạo diễn Quốc Trọng. Phim kể về một gia đình sống trong ngôi nhà cổ ở Hà Nội. Người cha luôn mong muốn giữ gìn những bản sắc truyền thống nhưng lối sống hiện đại của các con cứ đẩy ông xa dần.

Theo Vĩ Thanh/Vnexpress

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều