Ocean Group: Miễn nhiệm ông Hà Trọng Nam, đặt mục tiêu lợi nhuận "sốc"

Sáng 15/08 tại Hà Nội, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ III năm 2018.

Miễn nhiệm ông Hà Trọng Nam, bổ sung 2 thành viên HĐQT

Do tính chất còn phải giải quyết những tàn dư của thời kỳ ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ocean Group), Đại hội còn có sự tham dự của đại diện C46 – Cơ quan CSĐT Bộ Công an và một nhóm các Luật sư.

Đại hội đã nóng ngay từ những phút đầu tiên sau khi BTC thông báo về Quyết định cưỡng chế của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đối với 16 triệu cổ phiếu OGC đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo do ông Hà Văn Thắm đem thế chấp tại HDBank.

Ngay sau đó, đại diện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã đứng lên yêu cầu Đại hội Đề nghị ĐH ghi nhận ý kiến của mình khi cho rằng không ai có quyền chấm dứt quyền cổ đông của Hà Bảo.

Trước phản ứng bất ngờ này, Chủ tịch HĐQT OGC Lê Quang Thụ đã giải thích số cổ phần này hiện đã thuộc về tài sản của nhà nước, HĐQT không có quyền gì đối với số cổ phiếu này, cũng như không thể giải quyết được yêu cầu của Hà Bảo. DNTN Hà Bảo chỉ có thể phát huy quyền của mình với cơ quan thi hành án. Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ cũng không quên nhắc nhở đại diện của DNTN Hà Bảo “chị có quyền đại diện cho Hà Bảo nhưng không được làm hỏng Đại hội này”.

Phần trả lời của ông Thụ đã nhận được những cái vỗ tay của hầu hết cổ đông tham dự. Trước đó, vào 16h chiều 14/8, phía Hà Bảo đã gửi công văn yêu cầu Ocean Group hoãn tổ chức Đại hội cổ đông nhưng không được chấp thuận.

DNTN Hà Bảo là doanh nghiệp của cá nhân ông Hà Văn Thắm và từng là cổ đông của OceanBank và Ocean Group. Như vậy, với quyết định của cơ quan thi hành án, Hà Bảo đã mất quyền cổ đông tại Ocean Group.

Nhóm cổ đông sở hữu trên 5,066% (gồm bà Phạm Thị Tú Uyên, ông Mai Văn Quang...) đề nghị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam ,thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT OGC, anh trai ông Hà Văn Thắm.

Lý do nhóm cổ đông này đưa ra là vì ông Hà Trọng Nam có khoản nợ hơn 600 tỷ đồng đã 3 năm nay chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho công ty. Sau đó Đại hội đã thông qua đề nghị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Hà Trọng Nam.

Dù bị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT, ông Hà Trọng Nam vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kem Tràng Tiền.

Nhóm cổ đông nói trên đã đề cử bầu thêm 01 thành viên HĐQT và 01 thành viên BKS là người của nhóm cổ đông này giới thiệu. Đó là ông Nguyễn Thành Trung (sn 1976) và ông Nguyễn Thanh Tùng (sn 1986).

Ngoài ra một nhóm gồm 8 cổ đông cá nhân khác cũng đã đề cử 01 thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Giang Nam (sn 1983).

Như vậy, sau khi miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam và bầu bổ sung 02 thành viên HĐQT, HĐQT của Ocean Group nhiệm kỳ 2014-2019 gồm:

Ông Lê Quang Thụ (Chủ tịch HĐQT),

Bà Nguyễn Thị Dung (thành viên)

Bà Nguyễn Thị Lan Hương (thành viên)

Bà Hoàng Thị Phương Lan (thành viên độc lập)

Ông Nguyễn Giang Nam (thành viên độc lập)

Ông Nguyễn Thành Trung (thành viên độc lập)

Đặt mục tiêu lợi nhuận trăm tỷ

Theo báo cáo KQKD năm 2017 Ocean Group đạt 1.280 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận kế toán trước thuế âm 431 tỷ đồng.

Năm 2018, Ocean Group đặt chỉ tiêu 1.393 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế là 188 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên sau 4 năm công ty mạnh dạn đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức dương.

Năm 2018 công ty cũng sẽ tiếp tục tái cơ cấu trên cơ sở bán đi các dự án hiệu quả không cao, tái cơ cấu các khoản nợ tại ngân hàng,… theo hướng tiết kiệm, tinh gọn, chuyên sâu và hiệu quả nhất.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của OGC cho thấy, lợi nhuận trước thuế của công ty âm 29 tỷ đồng, mức lỗ đã giảm 86% (cùng kỳ năm ngoái lỗ 287 tỷ đồng).

Lũy kế 6 tháng đầu năm, OGC lỗ trước thuế 3,2 tỷ đồng, đó là kết quả nỗ lực sau tái cơ cấu nợ của công ty khi cùng kỳ năm ngoái công ty lỗ 274 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thời điểm cuối năm 2017 OGC đã thành công trong việc tái cơ cấu khoản nợ tại Ngân hàng Quốc dân, do đó được miễn khoản lãi vay hơn 100 tỷ đồng. Để tái cơ cấu khoản nợ này, OGC đã thoái vốn toàn bộ khỏi Công ty Chứng khoán Đại Dương (OCS).

So với thời điểm cuối năm 2017, khoản nợ ngắn hạn của OGC tại Ngân hàng Quốc dân đã giảm từ 342 tỷ đồng xuống còn 49 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty hiện vẫn đang nợ 500 tỷ đồng tại MaritimeBank và 33 tỷ đồng tại OceanBank là những khoản vay ngắn hạn.

Đối với nợ dài hạn, OGC hiện đang vay nợ tại Ngân hàng Quốc dân 103 tỷ đồng và OceanBank 272 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2018, OGC có 7 công ty con, một công ty liên, và đầu tư góp vốn vào 7 công ty khác. Đây đều là những khoản đầu tư, góp vốn được thực hiện dưới thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, các khoản phải thu về cho vay ngắn hạn của OGC hầu hết đến từ các công ty có liên quan đến ông Hà Văn Thắm, với tổng số 1.500 tỷ đồng.

Các khoản phải thu khác cũng có giá trị lên đến 3.000 tỷ đồng. Trong đó, có khoản phải thu ngắn hạn đối với ông Hà Trọng Nam như đã nói ở trên là 627 tỷ đồng. Bà Hứa Thị Bích Hạnh – người nhà của bà Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín – có liên quan đến khoản phải thu của OGC với số tiền 56,79 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, OGC đã nhận được khoản tiền 21 tỷ đồng phong tỏa tại chi cục thi hành án TP. Hà Nội. Tuy nhiên, hiện công ty vẫn còn hơn 111 tỷ đồng phải thu ngắn hạn tại Cơ quan CSĐT Bộ Công an, là số tiền bị tạm giữ để phục vụ điều tra vụ án OceanBank.

HĐQT cũng đã trình Đại hội thông qua tờ trình về mức thù lao năm 2018 cho HDQT và BKS với mức không đổi so với năm 2017. Theo đó, Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ được nhận mức thù lao 1,2 tỷ đồng/năm; Phó Chủ tịch HĐQT nhận 240 triệu đồng/năm; các thành viên HĐQT còn lại mỗi người nhân 120 triệu đồng/năm. Trưởng BKS nhận 54 triệu đồng/năm; các thành viên BKS mỗi người nhận 43,5 triệu đồng/năm. Tổng mức thù lao cho HĐQT và BKS là 2,040 tỷ đồng/năm.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều