Obama trình quốc hội thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam

Theo hãng tin AFP, hôm 8/5, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu xem xét một thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam do Tổng thống Obama đệ trình truớc đó.

Bản dự thảo thoả thuận được Tổng thống Obama trình lên Quốc hội Mỹ có nội dung cho phép Mỹ chuyển giao các lò phản ứng hạt nhân và các công nghệ liên quan cho Việt Nam.

Obama trình quốc hội thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama.

Mục đích của thoả thuận là giúp Việt Nam xây dựng một mạng luới hạt nhân nhằm đáp ứng với nhu cầu năng luợng ngày càng tăng và thúc đẩy sự tăng truởng kinh tế.

Nếu được thông qua, thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau khi Quốc hội Mỹ có phiên thảo luận trong vòng 90 ngày làm việc, có nghĩa là vào cuối năm nay.

Viện năng lượng hạt nhân Mỹ cho rằng, thỏa thuận sẽ giúp Mỹ xuất khẩu từ 10 đến 20 tỷ USD sang Việt Nam, và tạo ra hơn 50.000 việc làm tại Mỹ.

Tuy vậy, một số nghị sĩ vẫn cho rằng thỏa thuận với Việt Nam không đáp ứng “điều kiện vàng” của các thỏa thuận gần đây giữa Mỹ với Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Đài Loan; trong đó cấm những nuớc này tiến hành hoạt động làm giàu hạt nhân hay sản xuất vũ khí hạt nhân.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết: "Việc thiếu một chính sách nhất quán sẽ làm suy yếu những nỗ lực cấm phổ biến vũ khí hạt nhân của chúng ta và gây khó hiểu cho những nuớc mà chúng ta đang tìm cách ngăn chặn họ đạt được hoặc tăng cuờng những khả năng như vậy”.

Trong khi đó, trong bức thư đi kèm với bản thảo thoả thuận, Tổng thống Obama khẳng định Việt Nam đã đưa ra cam kết chính trị về việc chỉ mua nhiên liệu hạt nhân trên thị trường quốc tế, và không tự thực hiện các hoạt động nhạy cảm.

Theo AFP, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez thì lo ngại, khuôn khổ thời gian của thỏa thuận, kéo dài tới 30 năm, và có thể được gia hạn 5 năm một lần, khiến quốc hội gặp khó khăn trong việc giám sát.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (luợc dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều