Obama: Không có tôn giáo nào phải chịu trách nhiệm cho khủng bố

Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng thế giới đang diễn ra cuộc chiến với những kẻ “Hồi giáo trụy lạc” và nhấn mạnh rằng giới trẻ đang bị dụ dỗ tham gia vào các nhóm cực đoan.

Obama: Không có tôn giáo nào phải chịu trách nhiệm cho khủng bố - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh họp tại Washington.

“Không có tôn giáo nào, mà chính con người phải chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực và khủng bố”, ông Obama phát biểu trong một cuộc họp thượng đỉnh về sự lan rộng thuyết cấp tiến bạo lực diễn ra tại Washington.

“Chúng ta không đấu tranh với Hồi giáo. Chúng ta chỉ đang đấu tranh với những kẻ trụy lạc theo đạo Hồi”, ông nói.

Các lãnh đạo từ 60 nước trên thế giới đã đến Washington tham dự Hội nghị thượng đỉnh, phối hợp với người dân địa phương nhằm xác định những thanh niên có nguy cơ trở thành nạn nhân của việc truyền bá khủng bố.

Tổng thống Obama cũng cảnh báo rằng các nhóm khủng bố thường dụ dỗ các tín đồ Hồi giáo nghèo đói hoặc không được tiếp nhận nền giáo dục với mức lương hấp dẫn và bóp méo sự thật về tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Cuộc họp được tiến hành sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Copenhagen (Đan Mạch) và Paris (Pháp), cùng với đó là sự bành trướng của IS sang khu vực Trung Đông. Các tổ chức khủng bố tăng cường hiện diện trên truyền thông xã hội và các trang mạng trực tuyến rất nhanh, IS cũng đã tuyển được không ít các chiến binh là công dân Mỹ.

Theo ông Obama: “Việc truyền bá của các tổ chức khủng bố như al Qaeda và IS chủ yếu nhằm tiếp cận và tẩy não các tín đồ Hồi giáo trẻ tuổi. Đặc biệt là những người có thể đang chênh vênh hay phải đấu tranh với bản sắc của riêng mình”.

Ông cho rằng phụ huynh, giáo viên và các lãnh đạo đức tin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tổ chức khủng bố thâm nhập vào cộng đồng nhân dân. Họ thường là những người đầu tiên nhận thấy dấu hiệu khi lũ trẻ bắt đầu làm theo các tín ngưỡng tôn giáo cực đoan.

Kế hoạch của Tổng thống Obama cũng bao gồm việc tăng cường thực thi pháp luật với những công dân Mỹ theo đạo Hồi. Ông cũng nhấn mạnh rằng không một tôn giáo hay tín ngưỡng nào phải chịu trách nhiệm về khủng bố. Khi nói về IS và al Qaeda, Tổng thống Mỹ cho biết: “Họ không phải các lãnh đạo tín ngưỡng, họ là những kẻ khủng bố”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của NBC News, ra đời từ năm 1926, là một mạng lưới phát thanh và truyền hình Mỹ có trụ sở đóng tại Thành phố New York với các văn phòng lớn đóng ở gần Los Angeles và Chicago.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều