Oanh tạc cơ Trung Quốc "thường xuyên luyện ném bom" đảo Guam, Mỹ lo lắng

Các chiến đấu cơ Trung Quốc thường xuyên luyện tập khả năng tấn công đảo Guam. Hành động của Trung Quốc khiến Mỹ có lý do để lo lắng "về những chuyện sắp diễn ra" ở khu vực Thái Bình Dương.

Giới chức Mỹ chia sẻ với tờ Defense News hôm 31/10 rằng, các máy bay ném bom chiến lược H-6 của không quân Trung Quốc lâu nay đã "thực hành khả năng tấn công đảo Guam" cũng như "không ít lần" bay sát đảo Hawaii.  

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí tại đảo Hawaii, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford cho biết, "Mỹ có thể giành phần thắng" trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu xung đột quân sự với Trung Quốc thì chiến thắng của Mỹ là điều chưa chắc chắn. Bởi Mỹ lo ngại về "những chuyện sắp diễn ra" dưới tác động từ các hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Máy bay ném bom chiến lược H-6 của không quân Trung Quốc.

Kể từ năm 1961, Trung Quốc và Triều Tiên đã duy trì một hiệp ước quốc phòng song phương. Hồi đầu tháng Chín năm nay, quân đội Trung Quốc còn tiến hành một cuộc tập trận phòng vệ quy mô lớn ngay sát biên giới Triều Tiên, theo Sputnik.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng cho biết kể từ đầu năm 2017, nước này đã hơn 900 lần điều chiến đấu cơ theo dõi hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm không phận quốc gia.

"Dù chứng kiến sự phát triển năng lực quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, chúng tôi vẫn đảm bảo duy trì các cam kết với các quốc gia đồng minh ở Thái Bình Dương", Tướng Dunford nói. 

Trong năm nay, năng lực của hải quân và không quân Trung Quốc cũng đã ghi nhận sự phát triển nhanh chóng. Cụ thể, không quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế các chiến đấu cơ tàng hình J-20 vào cuối tháng Chín. Đây là dòng máy bay thứ ba trên thế giới được xếp vào danh mục chiến đấu cơ "thế hệ thứ 5" sau F-22 Raptor và F-35. Còn hồi tháng Tư, hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này tự sản xuất.

Theo Tướng Dunford, "ai đó đang cố gắng lấp chỗ trống mà Mỹ chưa hiện diện ở Thái Bình Dương. Thông điệp mà chúng tôi muốn nhắn gửi là Mỹ vẫn là một sức mạnh ở Thái Bình Dương. Chúng tôi có ý định ở lại Thái Bình Dương. Sự thịnh vượng của nền kinh tế Mỹ trong tương lai gắn bó mật thiết với mối quan hệ chính trị và an ninh ở khu vực này". 

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !