Oanh tạc cơ Trung Quốc hạ cánh ở Biển Đông, Philippines vẫn muốn ngoại giao

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Philippines cho biết họ sẽ có “những biện pháp ngoại giao hợp lý” để khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông sau khi các máy bay ném bom Trung Quốc vừa hạ cánh xuống khu vực tranh chấp.

Không quân Trung Quốc mới đây tuyên bố rằng các oanh tạc cơ của lực lượng này, trong đó có máy bay ném bom có thể trang bị vũ khí hạt nhân H-6K, đã hạ cánh xuống các đảo nhân tạo và bãi đá trên Biển Đông trong một cuộc diễn tập quân sự diễn ra vào tuần trước, một động thái đã khiến phe đối lập ở Philippines tức giận. Mỹ cũng đã cho triển khai tàu chiến đến các khu vực tranh chấp.

Máy bay H-6K của Không quân Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình. “Chúng tôi sẽ có những động thái ngoại giao hợp lý để bảo vệ quyền lợi của mình và sẽ tiếp tục thực hiện điều này trong tương lai”, một tuyên bố của bộ này cho biết. “Chúng tôi tái khẳng định cam kết sẽ bảo vệ từng ly lãnh thổ và các khu vực mà chúng tôi có chủ quyền”.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines không có những lời lẽ chỉ trích những hành động của Trung Quốc, trong khi Washington khẳng định động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông có thể khiến căng thẳng trong khu vực nóng lên.

Trung Quốc đòi chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, song vào tháng 7/2016 Tòa án Quốc tế đã đưa ra phán quyết rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông. Bắc Kinh đã chiếm đóng và tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo và xây dựng trái phép trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Các cơ sở mà nước này xây dựng đều được cho là phục vụ mục đích quân sự.

Tại Philippines, rất nhiều nghị sĩ đã chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte khi đã không cứng rắn hơn trước Trung Quốc và thực hiện những động thái để gây dựng quan hệ với nước này. Ông Duterte cho biết ông sẽ không đối đầu với Trung Quốc và để ngỏ khả năng hợp tác với nước này để khai khoáng những vùng biển được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt cao trên Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều