Oanh tạc cơ Nga vừa xuất hiện, Hàn – Nhật “nháo nhào” điều tiêm kích bám đuôi

Sự xuất hiện của 2 oanh tạc cơ Tupolev Tu-95MS cùng các chiến đấu cơ Su-35S của quân đội Nga trong vùng nhận diện phòng không đã khiến Nhật Bản và Hàn Quốc nhanh chóng hạ lệnh điều động chiến đấu cơ bám đuôi.

Diplomat đưa tin không quân Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhanh chóng hạ lệnh điều động các chiến đấu cơ bám theo 2 máy bay ném bom hạt nhân chiến lược của Nga là Tupolev Tu-95MS và các chiến đấu cơ đa nhiệm Sukhoi Su-35S (Flanker-E+). Dàn máy bay quân sự Nga đã cùng xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không của Nhật Bản và Hàn Quốc vào ngày 13/7.

Máy bay ném bom hạt nhân chiến lược của Nga là Tupolev Tu-95MS . 

Tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Hàn Quốc cho hay, 2 máy bay ném bom của Nga cùng với các chiến đấu cơ Su-35 đã xuất hiện trong vùng phòng nhận diện phòng không của nước này (KADIZ) trong khoảng thời gian 3 tiếng đồng hồ hôm 13/7. Trước đó, hồi tháng 8/2017, các máy bay ném bom của Nga cũng đã tiến vào KADIZ đúng thời điểm Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung.

Không quân Hàn Quốc cho hay đã điều động các chiến đấu cơ KF-16C/D Block 50/52 và F-15K Slam Eagle song không tiết lộ số lượng cụ thể để theo dõi hoạt động của dàn máy bay quân sự Nga. Tuy nhiên, các máy bay quân sự Nga không xâm phạm vùng không phận của Hàn Quốc. Do đó, Hàn Quốc không đưa ra văn bản phản đối ngoại giao với phía Nga.

Còn trong tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cơ quan này đã triệu tập một quan chức ngoại giao cấp cao Nga tới để “bày tỏ sự đáng tiếc và yêu cầu tránh lặp lại hành động tương tự”.

“Các máy bay của quân đội Nga đã tiến vào KADIZ. Hành động này không giúp gì cho nền hòa bình ổn định ở bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á thậm chí là có thể gây ra những va chạm trên không”, tuyên bố hôm 13/7 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các máy bay ném bom và chiến đấu cơ của Nga đã được dàn máy bay quân sự Mitsubishi F-2A của Lực lượng Phòng không Nhật Bản hộ tống ra vùng không phận quốc tế ở Thái Bình Dương, biển Nhật Bản và Hoàng Hải. Các máy bay quân sự Nga cũng không xâm phạm vùng không phận của Nhật Bản.

Theo Diplomat, trong quá trình hiện diện ở vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc và Nhật Bản, các oanh tạc cơ của Nga đã tiến hành hoạt động tiếp liệu trên không. Bộ Quốc phòng Nga gọi đây là “các chuyến bay thông thường và tuân thủ chặt chẽ quy định của luật pháp quốc tế về việc sử dụng không phận cũng như không vi phạm biên giới của bất cứ quốc gia nào”.

Máy bay ném bom Tu-95MS là phiên bản nâng cấp của dòng oanh tạc cơ chiến lược Tu-95. Tu-95MS có thể mang theo các tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-101/Kh-102 hoặc Kh-55. Không quân Nga hiện có kế hoạch sở hữu tổng cộng 20 oanh tạc cơ Tu-95MSM trong vòng 10 năm tới. Tu-95MSM là phiên bản nâng cấp của Tu-95MS.

Diplomat nhận định, hoạt động nâng cấp Tu-95MSM cùng với dòng máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 sẽ tạo ra một phi đội máy bay hạng nặng mới cho quân đội Nga ở vùng Viễn Đông để tiến hành hoạt động tuần tra trên Thái Bình Dương bên trong vùng tam giác Nhật Bản – Hawaii – Guam.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều