Nữ phi công Ả Rập chiến đấu chống ISIS ở Syria

Nữ phi công đầu tiên của Không quân các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã dẫn đầu cuộc không kích chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo Syria hồi đầu tuần này.

Nữ phi công Ả Rập chiến đấu chống ISIS ở Syria - ảnh 1
Mariam al-Mansouri, thiếu tá, phi công lái F-16, dẫn đầu không quân của UAE tấn công ISIS tại Syria.

Trích dẫn trả lời phỏng vấn, hãng tin AP cho biết, đại sứ UAE cam kết quốc gia này “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết” để đánh bại các nhóm chiến binh ISIS.

Gần đây, các phương tiện truyền thông xôn xao với tin đồn về một phi công lái chiếc chiến đấu cơ khủng F-16, mang hàm thiếu tá, có tên là Mariam al-Mansouri đã tham gia các cuộc tấn công vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo cực đoạn ở Trung Đông.

Nữ phi công Ả Rập chiến đấu chống ISIS ở Syria - ảnh 2

​​Đại sứ UAE tại Mỹ, Yousef al-Otaiba, đã công khai xác nhận vai trò của nữ phi công đang quấy đảo truyền thông này. “Cô ấy được đào tạo, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, và cô ấy dẫn đầu nhiệm vụ”, ông Otaiba nói trong một lần xuất hiện trên kênh truyền hình MSNBC của Mỹ. Đại sứ quán của UAE cũng nhanh chóng đăng lời xác nhận của nhà ngoại giao lên trang thông tin Twitter của họ.

UAE, liên hợp 7 tiểu vương quốc, là một trong 5 quốc gia Ả Rập đã tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích ở Syria. Đây là một khách hàng vũ khí lớn của Mỹ, quốc gia này mua rất nhiều máy bay chiến đấu F-16 và trực thăng tấn công Apache.

Theo các bài báo được đăng tải trên báo chí do chính phủ điều hành vào đầu năm nay, nữ phi công al-Mansouri được sinh ra tại Abu Dhabi, tốt nghiệp Cao đẳng Hàng không Khalifa bin Zayed trong năm 2007. Cô là một trong tám người con của gia đình và từng tốt nghiệp chuyên ngành văn học Anh.

Nữ phi công Ả Rập chiến đấu chống ISIS ở Syria - ảnh 3
Cô và đồng đội.

“Xin lỗi ISIS, tôi biết điều này là quá khắc nghiệt nhưng nó là sự thật”, một người dùng Twitter chế giễu trên tài khoản của mình, “Một phụ nữ đang đánh bom các người”.

Các nhà lãnh đạo UAE gần đây đã tiến hành nhiều cải cách để nâng cao vị thế phụ nữ tại quốc gia giàu dầu mỏ và hiện đại hóa nhanh chóng kể từ khi được thành lập năm 1971. UAE giờ đây là sự pha trộn văn hóa quốc tế khi các doanh nhân, các chuyên gia cũng như lao động phổ thông nước ngoài đến sinh sống còn đông hơn cả cư dân địa phương.

Trong khi giá trị truyền thống vẫn còn rất mạnh mẽ và nam giới vẫn chiếm ưu thế trong chính phủ, hiện một số phụ nữ UAE đã được làm đến chức bộ trưởng, cảnh sát và giám đốc điều hành của các công ty nhà nước.

Đại sứ Otaiba cũng đã liên tưởng việc này với chiến dịch tấn công ISIS ở Syria. “Bạn có muốn một xã hội cho phép phụ nữ trở thành bộ trưởng chính phủ, phi công chiến đấu, doanh nhân hay nghệ sĩ không? Hay bạn muốn có một xã hội mà người phụ nữ không thể bảo vệ mình khi bị đánh đập và cưỡng hiếp? Đây là lúc mà những điều như vậy cần chấm dứt”, ông nói.

Điều quan trọng là các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo cùng đứng dậy chống lại các chiến binh ISIS, al-Otaiba cho biết, mô tả lực lượng này là "một mối đe dọa cho cuộc sống của chúng ta". "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đánh bại ISIS", ông nói thêm.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều